Triển khai phương án truyền thông ứng phó với từng cấp độ dịch Covid-19

26/03/2020 15:45 Số lượt xem: 377

(BNP) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký thay Chủ tịch UBND tỉnh văn bản số 869/UBND-XDCB triển khai phương án truyền thông ứng phó với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt sự chỉ đạo của Trung ương và tỉnh trong việc triển khai truyền thông ứng phó với từng cấp độ của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ động thu thập, nắm chắc thông tin, xử lý linh hoạt khi các tình huống xảy ra; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện, cưới hỏi, tân gia, sinh nhật và các hoạt động tập trung đông người.

Quán triệt cán bộ công chức, viên chức, người lao động truy cập thường xuyên các loại hình ứng dụng CNTT, bưu chính viễn thông để cập nhật và nắm bắt thông tin. Tăng cường kiểm soát thông tin liên quan tại đơn vị, đặc biệt thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh, kịp thời trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông khi phát hiện có các thông tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của đơn vị cũng như dư luận trong nhân dân.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông và hệ thống đài phát thanh, truyền thanh bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh và phương án ứng phó với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền trên báo chí, mạng xã hội (zalo, facebook), email công vụ, Cổng Thông tin điện tử thành phần, phát hành tờ rơi khuyến cáo cách phát hiện, phòng chống dịch Covid-19 và truyền thông trong các trường hợp đặc biệt. Chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành đảm bảo hạ tầng bưu chính, viễn thông, CNTT, thông tin liên lạc, nhất là thực hiện triển khai tin nhắn SMS đến tất cả các thuê bao di động với nội dung tin nhắn theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới để người dân yên tâm, chủ động phòng, chống dịch. Chủ trì kiểm soát, xử lý thông tin sai sự thật, thông tin giả mạo trên các trang mạng xã hội và thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật trên báo chí.


Sở Y tế cập nhật thông tin kịp thời về diễn biến, hình hình, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên Cổng Thông tin điện tử thành phần của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế để mọi người dân, các tổ chức, đơn vị đều có thể truy cập tìm hiểu, cập nhật thông tin để biết và phòng, chống dịch; đồng thời là nguồn tài liệu chính thống để Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành, địa phương lấy thông tin để triển khai theo chức năng nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 qua tổng đài 0965164919.

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công an các huyện, thị xã, thành phố bám sát địa bàn, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng chống đổi đưa tin xuyên tạc, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; đối tượng chống đối không thực thi các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin, hình ảnh các trường hợp vi phạm trong việc đưa, phát tán thông tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh cho Sở Thông tin và Truyền thông để kịp thời cung cấp cho các cơ quan báo chí tuyên truyền để cảnh báo người dân, định hướng dư luận.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy định hướng công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Ban Tuyên giáo các Huyện, Thị, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, định hướng công tác thông tin tuyên truyền về dịch Covid-19 tại địa phương. Tham gia chủ trì họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường sản xuất các tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền; dành thời lượng, khung giờ, vị trí, dung lượng, tần suất... thích hợp tuyên truyền để tạo thuận lợi cho độc giả và khán, thính giả theo dõi, nắm bắt kịp thời về diễn biến, kết quả, công tác chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, đảm bảo thông tin được cập nhật thường xuyên, liên tục và lan tỏa rộng rãi đến nhân dân trong tỉnh. Thường xuyên cập nhật đăng tải các tin, bài phản bác những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch Covid-19; đăng tải thông tin về các trường hợp vi phạm, đưa thông tin sai sự thật đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật./.
H.H