Triển khai thực hiện đảm bảo an ninh trật tự và các Đề án dịch vụ trong KCN năm 2019

13/03/2019 08:29 Số lượt xem: 596

(BNP) - Chiều 12/3, Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện các Đề án dịch vụ trong KCN năm 2019.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát triển các hoạt động dịch vụ trong KCN; lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Năm 2018, Công an tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục duy trì các quy chế đảm bảo ANTT tại các KCN: Yên Phong, Tiên Sơn, Quế Võ, VSIP và duy trì hoạt động của các cụm an ninh giáp ranh đã được thành lập. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra các doanh nghiệp trong các KCN liên quan đến công tác quản lý hành chính về ANTT, quản lý lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường… Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, giải quyết ngay các dấu hiệu phức tạp nảy sinh từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng, điểm phức tạp về ANTT.

Về triển khai 06 Đề án dịch vụ trong KCN, các ngành chức năng đã tiếp tục hoàn thiện hạ tầng phục vụ cho hoạt động vận tải hành khách đưa đón công nhân trong các KCN tập trung; mở thêm 01 tuyến xe buýt kế cận Mỹ Đình - Quế Võ có lộ trình chạy qua KCN Quế Võ và Yên Phong, từ đó tạo thuận lợi cho việc đi lại của công nhân.


Trên địa bàn tỉnh hiện có 58 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ; 27 dự án nhà ở cho người lao động, trong đó có 5 dự án đã có công trình đưa vào sử dụng (đáp ứng nhu cầu cho 17 nghìn công nhân). Ngành chức năng cũng đã tổ chức thanh kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp; hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các quy định về Luật an toàn vệ sinh lao động, tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, lập hồ sơ vệ sinh doanh nghiệp, đặc biệt tại các doanh nghiệp có nhiều yếu tố có hại.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất và chăn nuôi tập trung như: khoai tây, cà rốt, tía tô, vùng chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, bò sữa, bò thịt... và nhiều mô hình liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để cung ứng lương thực thực phẩm cho các doanh nghiệp trong KCN. Giới thiệu một số cơ sở đang thực hiện dịch vụ thu gom xử lý chất thải rắn cho các doanh nghiệp và trả lời giải đáp những khó khăn, vướng mắc về vấn đề quản lý, xử lý chất thải.
 

Trưởng Ban Quản lý các KCN tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phối hợp đảm bảo ANTT tại các KCN.

Năm 2019, các đơn vị sẽ tăng cường công tác phối hợp đảm bảo ANTT trong các KCN; đẩy mạnh công tác kiểm tra về điều kiện hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ, nhân viên bảo vệ; Triển khai thực hiện các Đề án về phát triển dịch vụ vận tải bằng xe taxi và phát triển mạng lưới vận tải hành khách tuyến cố định và bến xe khách, bãi đỗ xe tĩnh; Xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần đảm bảo ATTP; tăng cường kiểm tra hoạt động của các đơn vị dịch vụ thu gom, xử lý chất thải của các doanh nghiệp; Xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động; phối hợp kiểm tra các bếp ăn tập thể, chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng thực hiện các hoạt động khám sức khỏe, kiểm tra môi trường lao động, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động…

Ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành trong việc thực hiện quy chế đảm bảo ANTT và các Đề án dịch vụ trong KCN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường nhấn mạnh, trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm 2 KCN được triển khai xây dựng, vì vậy, việc thực hiện hiệu quả các Đề án dịch vụ trong KCN có vai trò rất quan trọng trong việc tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các chủ Đề án khẩn trương rà soát lại tình hình thực hiện các Đề án dịch vụ trong KCN, nêu rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là xây dựng các chỉ tiêu cụ thể của năm 2019 để thực hiện, đánh giá kết quả vào cuối năm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KCN tỉnh tổng hợp báo cáo của các đơn vị để chuẩn bị cho hội nghị tổng kết diễn ra vào quý III/2019.   
 
Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phối hợp đảm bảo ANTT trong các KCN được Ban Quản lý các KCN tỉnh và Công an tỉnh tặng Giấy khen.
M.L