Trung đoàn Tên lửa 284 đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

09/08/2018 16:11 Số lượt xem: 1065

(BNP) - Sáng 09/8, Trung đoàn Tên lửa 284 thuộc Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân (xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ) long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không Quân trao danh hiệu “Anh hùng LLVTND” cho Trung đoàn Tên lửa 284.

Các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Quang Tuyến, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh; huyện Quế Võ cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đơn vị qua các thời kỳ tham dự.

Trung đoàn Tên lửa 284, tiền thân là Trung đoàn Pháo phòng không 284 được thành lập ngày 11/3/1967 tại Thạch Hà, Hà Tĩnh, có nhiệm vụ đánh địch bảo vệ giao thông vận tải trên tuyến Quốc lộ số 1 từ Hà Tĩnh đến Bắc sông Gianh - Quảng Bình. Trong cuộc chiến đấu hy sinh, gian khổ nhưng hào hùng từ năm 1967 - 1975, Trung đoàn đã trực tiếp tham gia chiến đấu ở các chiến dịch: Đường 9 Nam Lào, Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Trị Thiên; chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng Quảng Trị và tham gia cuộc tổng tiến công lịch sử mùa Xuân năm 1975. Trong đó, bắn rơi 228 máy bay Mỹ các loại; bắn cháy, bắn chìm hàng chục tàu chiến, tiêu diệt hàng trăm tên địch, bảo vệ các mục tiêu được giao và những chuyến hàng ra mặt trận, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước…

Do lập được nhiều chiến công suất sắc, Trung đoàn Tên lửa 284 đã được tặng thưởng nhiều Huân chương quân công, chiến công các loại, trong đó có 03 tập thể và 01 cá nhân vinh dự được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng LLVTND”.

 


Lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và tỉnh Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Trung đoàn Tên lửa 284.
 

Bước vào thời kỳ đổi mới, tiếp nối truyền thống vẻ vang của đơn vị, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn Tên lửa 284 đã vận dụng sáng tạo những bài học sinh nghiệm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu khối các Trung đoàn Tên lửa Phòng không của Quân chủng Phòng không - Không quân. Năm 2013, Trung đoàn Tên lửa 284 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Tại buổi lễ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn Tên lửa 284 có dịp ôn lại chặng đường 51 năm xây dựng, trưởng thành của đơn vị, nguyện cùng phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ, chiến thuật, làm chủ và phát huy tốt tính năng tác dụng của vũ khí, trang thiết bị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Nguyễn Quang Tuyến, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã trao danh hiệu “Anh hùng LLVTND” cho Trung đoàn Tên lửa 284.

H.T