Trung ương Hội LHPN Việt Nam giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

16/08/2019 21:45 Số lượt xem: 528

(BNP) – Chiều 16/8, đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam dẫn đầu Đoàn liên ngành của Trung ương về giám sát thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Bắc Ninh. Cùng đi có đại diện Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành liên quan của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.556 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm; 107 chợ kinh doanh thực phẩm; 493 Hợp tác xã nông nghiệp; 71 vùng rau, màu chuyên canh quy mô từ 05 ha trở lên, trong đó có 07 cơ sở sản xuất rau an toàn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích 53,5 ha…

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP được phân công, phân cấp rõ ràng từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại các xã, phường, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách và cộng tác viên ATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai quyết liệt. Tính riêng từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 5.500 cơ sở. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý theo quy định.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đa dạng các hình thức từ truyền thông trực tiếp đến truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, gửi tin nhắn di động 01 lượt/tháng tới các hộ gia đình; lập Fanpage “Về Bắc Ninh ăn thực phẩm sạch”... nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể được tăng cường. Trong đó thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với Uỷ ban MTTQ tỉnh, với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn và đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan đến những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thức ăn đường phố và tại các chợ; hiệu quả tuyên truyền các chính sách đến các hộ dân; công tác phối hợp giữa các sở ngành và tổ chức đoàn thể; tăng cường các mô hình liên kết chuỗi thực phẩm an toàn; công tác hậu kiểm;…

Đoàn giám sát tại Chợ thị trấn phố Mới, huyện Quế Võ.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trân trọng cảm ơn Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng các cơ quan Trung ương đã luôn quan tâm, ủng hộ Bắc Ninh trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, cùng với phát triển kinh tế, thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, trong đó vấn đề ATTP luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Phó Trưởng Ban, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố là thành viên. UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” và phê duyệt 11 Tiểu Đề án; ban hành nhiều chính sách về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung, hỗ trợ kinh phí cho Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ khởi nghiệp... Đặc biệt, Bắc Ninh là 1 trong 3 tỉnh của cả nước được Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh trực thuộc UBND tỉnh. Việc tập trung một cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ATTP đã tạo sự thống nhất, chặt chẽ, tăng cường năng lực chuyên sâu, phát huy vai trò, năng lực quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan Trung ương nói chung và Trung ương Hội LHPN nói riêng, giúp Bắc Ninh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển. Qua Đoàn giám sát, tỉnh Bắc Ninh đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo sự thống nhất giữa các Nghị định, Thông tư quy định về các điều kiện đảm bảo ATTP với Nghị định về xử lý, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, đồng thời đảm bảo thống nhất sự hướng dẫn của của Bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ; có quy định cụ thể về thẩm quyền xử lý, xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam ghi nhận, biểu dương những kết quả tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong công tác thực hiện pháp luật về ATTP thời gian qua. Đồng chí đề nghị lãnh đạo tỉnh tăng cường hơn nữa công tác quản lý VSATTP trên địa bàn, nhất là tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát về ATTP; phát huy liên kết dọc và phối hợp ngang giữa các ngành để giải quyết các vấn đề liên quan đến ATTP; chú trọng các mô hình sản xuất theo chuỗi an toàn thông qua thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết, các mô hình của các tổ chức chính trị - xã hội.

Về các kiến nghị đề xuất của tỉnh, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp và sẽ đề xuất các cơ quan Trung ương có biện pháp giải quyết trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn giám sát thực tế tại Chợ trung tâm thị trấn Phố Mới (Quế Võ); bếp ăn tập thể Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh; Tổ liên kết sản xuất rau an toàn và mô hình Hợp tác xã trồng măng tây xanh (Cảnh Hưng, Tiên Du)./.

M.L - N.H