Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo áp dụng các biện pháp cách ly từ ngày 7/4

06/04/2020 20:12 Số lượt xem: 4232

(BNP) – Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tại văn bản hỏa tốc số 09/CV-BCĐ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19.

Lực lượng chức năng kiểm tra y tế các trường hợp vào thành phố.

Văn bản nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, để đảm bảo thực hiện hiệu quả, nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp lây lan thứ phát, bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố áp dụng các biện pháp cách ly kể từ ngày 7/4/2020.

Trong đó, tiến hành cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú đối với những người đang cư trú trên địa bàn tỉnh đã đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch. Tiến hành cách ly tập trung đối với những người không cư trú tại tỉnh đã đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày về hoặc đến tỉnh Bắc Ninh. Người cách ly phải trả chi phí theo quy định tại Nghị định 101 của Chính phủ, trừ các trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp không áp dụng các biện pháp cách ly gồm: Các trường hợp đã được cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố theo quy định, có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; các trường hợp đặc biệt thực hiện công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp… phải có giấy xác nhận của cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời phải khai báo lịch trình, lịch công tác và các đối tượng đã tiếp xúc, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Riêng các doanh nghiệp có chuyên gia, công nhân đến từ hoặc đi qua thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch đến Bắc Ninh làm việc phải yêu cầu các đối tượng trên hạn chế tiếp xúc với người khác, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc; xe đưa đón công nhân, chuyên gia phải thực hiện theo tuyến cố định; xem xét sắp xếp khu vực làm việc riêng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe.

Công an tỉnh bổ sung lực lượng cho các điểm chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh; bổ sung 2 xe mô tô chuyên dụng để dẫn các xe về các khu cách ly tập trung của tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với sở Y tế, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc giám sát, quản lý các trường hợp cách ly đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cảnh báo, giám sát người dân, hạn chế tối đa việc người dân ra khỏi nhà; chỉ ra khỏi nhà trong các trường hợp cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men… và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định, đồng thời, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không thực hiện theo quy định. Những trường hợp đã được cảnh báo, nhắc nhở vẫn cố tình vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
T.M