Tử vong do sử dụng thuốc lá tăng nhanh ở các nước đang phát triển

13/12/2019 16:24 Số lượt xem: 462

(BNP) - Trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Dự báo đến năm 2020, con số này sẽ lên tới trên 1,6 tỷ người và thuốc lá đang trở thành gánh nặng y tế trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa.

Hút thuốc lá gây bệnh tật và tử vong, so sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ chết sớm do sử dụng thuốc lá là rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do hút thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất 15 - 20 năm của cuộc sống.
 
Các nghiên cứu về can thiệp phòng chống ung thư của Hội Ung thư Hoa Kỳ theo dõi hơn một triệu người Mỹ trưởng thành cho thấy, ở những người hút thuốc nguy cơ tử vong do mắc bệnh ung thư phổi ở tuổi trung niên cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc; nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả suy tim, đột quỵ cao gấp 3 lần. Đồng thời, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu của các căn bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các ung thư khác như bàng quang, thận, thanh quản, miệng, tụy, dạ dày.
 
Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh khác như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch... (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...) và các bệnh về hô hấp. Tính chung trên thế giới, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.
 
Việt Nam nằm trong top 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc nam giới là 45,3%, số người hút thuốc lên tới 15,6 triệu người. Tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc thụ động rất cao, hơn 33 triệu người, 81% ở nhà hàng, 60% ở nhà (trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em), 43% ở nơi làm việc.
 
Thuốc lá là nguyên nhân tử vong hàng đầu, mỗi năm có từ 40 tới 70 ngàn người chết do các bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Chi phí cho 5 nhóm bệnh liên quan tới thuốc lá tại Việt Nam lên tới 1 tỷ đô la/năm.
 
Tử vong do sử dụng thuốc lá đã từng phổ biến ở nam giới tại các nước có thu nhập cao, hiện nay có xu hướng mở rộng tới phụ nữ tại các nước có thu nhập cao và nam giới tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. Điều này được lý giải bởi thực trạng sử dụng thuốc lá có xu hướng giảm tại các nước có thu nhập cao và đang có xu hướng gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.
 
Điều đáng lo ngại là bệnh tật do thuốc lá gây ra có thể phát sinh sau một vài thập kỷ. Vì vậy, nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện, trong thế kỷ này thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người. Số lượng này lớn hơn bất kỳ một nguyên nhân gây tử vong nào khác.
PV