UBND tỉnh - Bộ Công thương - Samsung Việt Nam: Ký kết biên bản hợp tác

21/09/2020 15:16 Số lượt xem: 670

(BNP) - Sáng 21/9, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công thương và Samsung Việt Nam tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Công thương và Samsung Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Dự Lễ ký kết có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và Samsung Việt Nam.

Tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cùng 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải cho biết, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Samsung triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong nước chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng; sự gắn kết của các doanh nghiệp trong nước với Samsung và các vendor còn hạn chế. Đặc biệt, giữa Bắc Ninh và Samsung chưa xây dựng được một cơ chế hợp tác đủ mạnh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Lễ ký kết Biên bản hợp tác là bước khởi đầu mới, một mốc có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hợp tác bền chặt, lâu dài giữa tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công thương và Samsung, nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước trong việc kết nối, liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng khả năng cung ứng, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung.

Cục Công nghiệp, Sở Công thương, Samsung Việt Nam và các doanh nghiệp ký Thỏa thuận hợp tác.

Ghi nhận, đánh giá cao các nội dung hợp tác, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, việc Bắc Ninh chủ động phối hợp cùng Bộ Công thương, Samsung Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng, tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung là cách làm phù hợp, thể hiện quyết tâm của chính quyền tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp.

Để triển khai thành công các nội dung thoả thuận hợp tác, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương, các Bộ, ngành Trung ương xây dựng, hoàn thiện và triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Thúc đẩy phát triển thị trường nội địa và thị trường ngoài nước; tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài. Sớm có các chương trình cụ thể để triển khai thoả thuận hợp tác đã ký kết với Bắc Ninh và Samsung Việt Nam. Đồng thời, xây dựng và vận hành hiệu quả các Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp vùng và địa phương nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu xây dựng Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp địa phương trên cơ sở nhu cầu phát triển, phù hợp với điều kiện thực tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp. Chủ động bố trí quỹ đất nhằm thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Đồng thời, tập trung chăm lo đời sống nhân dân, người lao động, nhất là chăm lo nhà ở cho người lao động. Đây là giải pháp thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo đời sống cho người lao động yên tâm sản xuất vừa góp phần vào quá trình đô thị hóa.

Phó Thủ tướng đề nghị Samsung Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các địa phương xác định rõ hướng đi, lộ trình cho doanh nghiệp Việt Nam để dần tham gia vào chuỗi giá trị của Samsung. Các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường khu vực và quốc tế để trở thành những nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm cung ứng tiềm năng.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công thương và Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên. Cục Công nghiệp, Sở Công thương, Samsung Việt Nam và các doanh nghiệp ký Thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà cung ứng tiềm năng tại tỉnh Bắc Ninh.

Theo biên bản ký kết, Samsung sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc cải thiện sản xuất và quản lý chất lượng. Doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được ưu tiên cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, bao gồm các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như: Lương thực, nông sản, thực phẩm; dịch vụ y tế; sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; dịch vụ vận tải… nếu đáp ứng đủ yêu cầu về nhà cung cấp của Samsung. Các nhà cung ứng Việt Nam hiện hữu nếu đảm bảo tiêu chuẩn của Samsung sẽ được ưu tiên cung ứng những linh kiện có giá trị cao và số lượng lớn, có xem xét tới năng lực cung ứng và nhu cầu của Samsung.

M.L