Ứng dụng CNTT trong dạy và học mùa dịch bệnh Covid-19

21/02/2020 14:13 Số lượt xem: 1089

(BNP) – Trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục, căn cứ điều kiện, nhu cầu thực tế của địa phương, đơn vị, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc dạy và học, qua đó giúp học sinh duy trì nền nếp học tập, củng cố kiến thức trong suốt thời gian nghỉ học.

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo giảng dạy trực tuyến cho học sinh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh đã Quyết định cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 01/3/2020 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian nghỉ học, bám sát văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các hình thức hỗ trợ dạy và học qua mạng, phổ biến như: Email, Group mail, website của trường; các trang mạng học trực tuyến… Đến nay, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện việc giao bài tập về nhà và đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua Email và các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… Ngoài ra, nhiều trường học cũng áp dụng việc dạy và học trực tuyến thông qua một số phần mềm như: E.learning, Viettel Study…

Là một trong 08 trường THCS trọng điểm của tỉnh, ngay từ những ngày đầu tiên khi học sinh bắt đầu đợt nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo (thành phố Bắc Ninh) đã nhanh chóng triển khai mô hình dạy và học trực tuyến cho học sinh toàn trường. Cô Vũ Thị Mười, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã nhanh chóng triển khai các phương pháp nhằm giúp các em học sinh dù nghỉ học ở nhà nhưng vẫn ôn tập, củng cố kiến thức, không lơ là việc học hành. Đặc biệt, nhà trường khuyến khích giáo viên tự xây dựng bài giảng điện tử hoặc xây dựng các video bài giảng và tài liệu học tập, bài tập để gửi cho học sinh tự học tại nhà. Trong đó, phổ biến là sử dụng nhóm Gmail, mạng xã hội như Zalo, Facebook để giao bài tập cho học sinh và quy định thời gian nộp bài.
 
Từ ngày 18/2, nhà trường đã triển khai thực hiện dạy học trực tuyến thông qua phần mềm hỗ trợ E.learning của VNPT với các môn học chính như: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh kết nối tới 100% học sinh các cấp và 7 đội tuyển thi học sinh giỏi cuối cấp vào các ngày trong tuần. Áp dụng hình thức dạy học này, giáo viên có thể quản lý sĩ số học sinh tham gia, giảng dạy và tương tác, trao đổi trực tiếp với học sinh. Đồng thời, học sinh có thể làm bài kiểm tra và được chấm điểm trực tuyến để đánh giá mức độ tiếp nhận kiến thức. Theo cô Nguyễn Hồng Thúy, giáo viên môn Tiếng Anh, ngay sau mỗi buổi học, các giáo viên đều giao bài tập về nhà và yêu cầu học sinh hoàn thiện, nộp lại vào thời gian quy định. Mặc dù học trực tuyến nhưng giáo viên vẫn kiểm tra và đánh giá được thái độ cũng như kết quả học tập của các em.
 

Học sinh học trực tuyến tại nhà thông qua phần mềm.

Việc học sinh được nghỉ học dài ngày để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khiến các em dễ lơ là việc học và quên kiến thức. Vì thế việc học trực tuyến sẽ giúp các em cảm thấy hứng thú hơn. Em Đỗ Châu Giang, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo chia sẻ: Em cảm thấy việc dạy và học trực tuyến rất bổ ích, vừa giúp chúng em bảo đảm sức khỏe mà vẫn tiếp thu, củng cố được kiến thức trong suốt thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi về việc triển khai ứng dụng CNTT trong dạy và học, cô Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Ngay sau khi có thông tin học sinh nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã huy động các thầy, cô giáo đến trường, chia thành các tổ chuyên môn tham gia soạn bài cho học sinh ôn tập. Thông qua website của trường, các nhóm Zalo, Email, Facebook… giáo viên sẽ gửi bài tập cho phụ huynh in ra để các em tự làm tại nhà. Sau đó, phụ huynh sẽ chụp lại bài làm của con và gửi lại cho thầy, cô giáo để đánh giá kết quả. Phương pháp này giúp các em duy trì nề nếp học tập, không bị gián đoạn kiến thức và nhất là tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường, giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh để quản lý con em mình trong suốt thời gian nghỉ học. 


Thời gian học sinh nghỉ học còn kéo dài đến hết tháng 2/2020, vì vậy, việc tổ chức linh hoạt các hình thức học từ xa, học trực tuyến qua mạng phù hợp là rất cần thiết đối với mỗi nhà trường, giáo viên và học sinh. Cùng với các biện pháp ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh của ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh cần chủ động liên lạc thường xuyên với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, nhắc nhở con em mình duy trì nề nếp học tập trong thời gian nghỉ học kéo dài phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
T.L