Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 12/12/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức phản biện xã hội về chính sách hỗ trợ người cai nghiện ma túy

  09/03/2018 16:48 Số lượt xem: 568

  (BNP) - Sáng 09/3, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội về Dự thảo “Chính sách hỗ trợ cho người nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” (gọi tắt là Dự thảo chính sách). Dự Hội nghị có đại diện các Sở, ngành liên quan; các chuyên gia trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh.

  Toàn cảnh Hội nghị

  Tại Hội nghị, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (đơn vị soạn thảo Dự thảo chính sách) cho biết, đến hết tháng 11/2017, toàn tỉnh có 1.154 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 200 người trong trại tạm giam; 65 người đang điều trị tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội; 889 người đang sống ngoài xã hội. Những năm gần đây, số người nghiện vào Trung tâm chữa trị có chiều hướng giảm; việc tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng hiệu quả rất thấp, chủ yếu là tự nguyện, tự lập, chưa có sự tác động tích cực trong quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, chính quyền cơ sở, vì vậy, việc ban hành chính sách hỗ trợ cho người nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện là điều cần thiết.

  Tham gia ý kiến phản biện tại Hội nghị, các đại biểu khẳng định sự cần thiết ban hành chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thống nhất với phương án hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện tại Trung tâm
  với số tiền 5.780.000 đồng/người/6 thángNgoài ra, hỗ trợ kinh phí một lần chấp hành quyết định cai nghiện tại cộng đồng là 1.000.000 đồng/người/lần cai và cai nghiện tại gia đình là 550.000 đồng/người/lần cai.

  Các đại biểu cũng đề nghị nên nâng mức thời gian cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội; các xã, phường, thị trấn cần tăng cường công tác tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác cai nghiện tại địa phương. Bên cạnh đó, có biện pháp theo dõi, đánh giá tình trạng tái nghiện sau khi cai nghiện tại Trung tâm; quy định cụ thể số lần hỗ trợ cho người nghiện ma túy cai nghiện tại Trung tâm; hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người cai nghiện thành công sau khi trở về cộng đồng…
   
  Trên cơ sở ý kiến phản biện của các đại biểu, Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu, tổng hợp và chuyển tới UBND tỉnh xem xét trước khi ra Quyết định ban hành Chính sách hỗ trợ người nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
  A.T