Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội giám sát tại tỉnh Bắc Ninh

15/03/2019 08:26 Số lượt xem: 1201

(BNP) - Sáng 14/3, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu kết luận buổi giám sát.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Những năm qua, tỉnh Bắc Ninh có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động, tổng nguồn vốn đầu tư 17,5 tỷ USD, hơn 4.300 lao động là người nước ngoài đang lao động, sinh sống tại tỉnh. Từ ngày 01/1/2015 đến 25/2/2019, Công an tỉnh đã cấp Thẻ tạm trú cho 10.182 lượt người nước ngoài; tiếp nhận, quản lý 246.003 lượt người nước ngoài khai báo tạm trú tại địa phương.

UBND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chính sách, pháp luật liên quan đến công tác quản lý người nước ngoài tại tỉnh. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về quản lý người nước ngoài tới các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người nước ngoài; quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người nước ngoài yên tâm lao động, sinh sống tại tỉnh, cùng các doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh kiến nghị với Quốc hội bổ sung điều khoản quy định cụ thể về quyền, trách nhiệm của cơ sở lưu trú, hộ dân cho người nước ngoài thuê nhà, nhất là trong việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài vào Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2015; phân cấp thẩm quyền xử phạt cho Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Giám đốc Công an tỉnh. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng Đề án áp dụng công nghệ thông tin để kết nối dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị và từng địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài…

Các thành viên trong Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả Bắc Ninh đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về người nước ngoài, đồng thời, trao đổi các vấn đề liên quan đến kinh nghiệm thu hút các doanh nghiệp FDI đến đầu tư; ảnh hưởng của người nước ngoài đến sự phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội đối với địa phương; việc thực hiện chính sách pháp luật của người nước ngoài; quan tâm tới đời sống văn hóa, tinh thần, nhất là nhà ở cho lao động nước ngoài...

 
Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Công ty TNHH Hanwha Techwin Security Việt Nam.
 
Kết luận buổi giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu bày tỏ ấn tượng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Ninh đạt được những năm qua với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp đầu cả nước, đồng thời, thống nhất với báo cáo của UBND tỉnh đảm bảo sát với nội dung Đoàn giám sát quan tâm. Những đề xuất, giải pháp đưa ra cũng như tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn đã giúp Đoàn có thêm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, phân tích và tham mưu Quốc hội ban hành các chính sách về quản lý người nước ngoài tại Việt Nam cho phù hợp.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp, chuyển các Bộ ngành chức năng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết theo thẩm quyền trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cảm ơn Đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại đến thăm và làm việc tại tỉnh, đây là dịp để Bắc Ninh nhìn nhận, đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cũng như cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Giàu để Bắc Ninh hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2022.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Công ty TNHH GoerTek VINA và Công ty TNHH Hanwha Techwin Security Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị điện tử và camera giám sát (KCN Quế Võ).
H.T