Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/02/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Về xứ Kinh Bắc nghe câu hát giao duyên

  24/12/2017 21:06 Số lượt xem: 1648

  (BNP) – Với chủ đề “Phùng quan tế hội”, chương trình biểu diễn Dân ca Quan họ trên thuyền tháng 11 được chọn tổ chức đúng ngày Rằm tháng 9 năm Đinh Dậu. Giữa tiết thu mỏng manh, se lạnh, du khách lại được đắm mình trong không gian văn hoá nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Kinh Bắc hào hoa, văn hiến.

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên văn nghệ sỹ tham gia chương trình.

  Đến dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện một số Bộ, Ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bạn và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

  Đến hẹn lại lên, mỗi tháng một lần, chủ đề chương trình hát Quan họ trên thuyền tháng 11 “Phùng quan tế hội” là tiêu đề của một bài hát mà lời ca toàn bằng âm Hán Việt, ra đời gần nửa thế kỷ nay và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiểu một cách đơn giản nhất “Phùng quan tế hội” là cuộc hội ngộ, gặp gỡ giao lưu ca xướng và sáng tác của những bậc vương tôn, mạnh thường quân vô cùng thắm thiết.
   

  Hát đối đáp Quan họ cổ giữa các nghệ nhân Quan họ làng Bồ Sơn và Ném Đoài (thành phố Bắc Ninh).

  Qua chủ đề của tháng, có thể cảm nhận được ngôn ngữ trong lời ca Quan họ đậm tính uyên thâm sâu sắc, vừa giản dị, gần gũi với nhân dân vừa hàm súc, đặc sắc, độc đáo. Một ngôn ngữ khi thì mộc mạc đồng quê, khi thì trau chuốt tài hoa nhưng bao giờ cũng giàu tính hình tượng, sâu đậm nghĩa tình. Ngôn ngữ trong lời ca Quan họ dường như đã thu hút nhiều tinh hoa của nghệ thuật ngôn ngữ thơ ca dân gian, thơ ca bác học... để rồi tạo nên sắc thái riêng, giá trị riêng của lời ca Quan họ.

  Như thường lệ, chương trình được mở màn bằng tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc và hát đối đáp Quan họ cổ giữa các nghệ nhân dân ca Quan họ làng Bồ Sơn và Ném Đoài (thành phố Bắc Ninh) dần đưa du khách thập phương và nhân dân được hòa mình vào trong không khí Quan họ từ truyền thống đến hiện đại.
   

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng ra mắt Đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc.
   
  Hình ảnh các liền anh, liền chị xúng xính trang phục Quan họ hát trên thuyền làm nổi bật nét đẹp, sự khác biệt với các loại hình nghệ thuật dân tộc khác. Đó là loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các lễ hội xưa và nay của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc. 7 bài hát Quan họ là 7 lời ca khác nhau mà khi tiếng hát rộn ràng của những bài hát đó vang lên, người nghe hoàn toàn bị cuốn hút. Và có lẽ, trong nhiều xúc cảm, thì một xúc cảm gây ấn tượng sâu sắc đó chính là sự mộc mạc của ngôn từ trong mỗi bài hát, đã đưa ta đến bắt gặp một dáng dấp, phong cách, một tâm hồn cũng hết sức mộc mạc nhưng rất đáng yêu của con người lao động một thời, của nhiều đôi nam nữ vẫn nói cùng nhau những lời hẹn ước, thề nguyền… làm xao xuyến lòng người.

   
  Mỗi ca khúc được giới thiệu bằng những lời dẫn ngọt ngào, sâu sắc cùng với những làn điệu mượt mà đằm thắm khiến cho du khách gần xa đã đến nơi đây đều bồi hồi, ngẩn ngơ phiêu lãng không muốn ra về, mà đã về thì lại muốn được quay lại lần nữa. Đến với chương trình, bất cứ ai, dù chưa hiểu nhiều về Quan họ cũng có thể cảm nhận và thấu hiểu những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa phi vật thể này.

   
  Khán giả nhí hát giao lưu Quan họ tại chương trình.
   
  Trong không gian thân mật, gần gũi, du khách trong và ngoài tỉnh được nghe các đồng chí lãnh đạo tỉnh chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc trong khoảnh khắc chứng kiến di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESSCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Ai Cập năm 2009. Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ “Quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc được Hội đồng chuyên môn của UNESCO đánh giá cao về giá trị văn hóa, đặc biệt về tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, kỹ thuật hát, phong cách ứng xử văn hóa, bài bản, ngôn từ và trang phục… Đây chính là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người con quê hương Bắc Ninh, khi những làn điệu dân ca Quan họ đã góp phần làm phong phú và đa dạng di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.
   
  Nhiều khán giả hào hứng hát giao lưu với các nghệ sỹ, diễn viên và tham gia tìm hiểu về văn hóa Quan họ thông qua các câu hỏi do BTC đưa ra. Đặc biệt, trong chương trình nghệ thuật lần này có phần ra mắt của Đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc và màn bắn pháo bông nghệ thuật được đông đảo người dân háo hức đón xem.
   

  Câu giã bạn của người Quan họ vang lên hẹn chờ những chương trình sắp tới.
   
  Có thể thấy, qua 3 lần tổ chức, chương trình biểu diễn dân ca Quan họ trên thuyền ngày càng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Chương trình đã thực sự trở thành điểm nhấn trong hoạt động văn hóa, du lịch của tỉnh Bắc Ninh. Điều này chứng tỏ hướng đi đúng của tỉnh trong việc thực hiện cam kết với UNESCO trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ trường tồn và lan tỏa.
  H.H