Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 17/06/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Về xứ Kinh Bắc nghe câu Quan họ nặng nghĩa ơn thầy

  18/11/2018 10:44 Số lượt xem: 307
  (BNP) – Hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908 – 3/12/2018), 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), tối 17/11, tại khu vực hồ nước phía trước trụ sở HĐND – UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền tháng 11 với chủ đề “Về Thiên Thai”.

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên văn nghệ sỹ tham gia chương trình.

  Đến dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND tỉnh - Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Huỳnh Ngọc Huy, thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt; Lưu Quang Lãm, Chủ tịch Công ty Cổ phần đầu tư khai thác Cảng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố cùng hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

  Nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của công chúng, chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Về Thiên Thai” tiếp tục được tổ chức để chào đón tất cả những người con quê hương, những du khách thập phương yêu mến mảnh đất Bắc Ninh – Kinh Bắc. Những người làm chương trình đã thật khéo lựa chọn chủ đề cho số tháng 11 này, trong văn học cổ, “Thiên Thai” mang ý nghĩa là nơi rất linh thiêng, cùng với Thiên Thai còn có Đào Nguyên, Bồng Lai, người ta quan niệm đó là nơi dành cho “Tiên ở”. Miền quê Quan họ cũng có 1 ngọn núi mang tên núi Thiên Thai, thuộc huyện Gia Bình, bên kia sông Đuống.

  Chương trình lần này là lời tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đối với những người cách mạng nói chung và đồng chí Ngô Gia Tự nói riêng. Đồng thời, thể hiện tấm lòng “tôn sư trọng đạo” mà cộng đồng Quan họ muốn dành tặng những “người lái đò thầm lặng” luôn tận tụy ươm mầm tương lai cho quê hương, đất nước. Đây cũng là dịp để giới thiệu lịch sử, tiềm năng, thế mạnh vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc tới đông đảo người dân trong tỉnh và du khách thập phương.

   

  Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu năm 2017 giao lưu tại chương trình.

  Như thường lệ, sau màn Khai từ với tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Nét quê”, các nghệ sỹ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đối đáp Quan họ cổ với câu ra “Em là con gái Bắc Ninh” và câu đối “Tôi là con giai Bắc Ninh”, đây là phần mở đầu thể hiện nguyên bản một canh hát Quan họ đúng lề lối, dần đưa du khách thập phương và nhân dân được hòa mình vào trong không khí Quan họ từ truyền thống đến hiện đại.

  Những làn điệu dân ca Quan họ cổ trong sáng, mượt mà, tha thiết lần lượt được vang lên giữa lòng hồ lung linh, lộng gió thông qua các tiết mục: “Lý Thiên Thai”, Đôi bên bác mẹ cùng già”, “Nam nhi”, “Công tôi trèo non lội suối”, “Bây giờ chia rẽ đôi nơi - Người ở đừng về”… Ngoài các bài hát Quan họ cổ, những người làm chương trình cũng bổ sung thêm một số bài hát mang âm hưởng dân ca Quan họ như “Làng Quan họ quê tôi”, “Cô giáo em”, “Ba sáu thứ chim”… nhằm hướng tới chủ đề Ngày Nhà giáo Việt nam, tri ân các thầy cô, đồng thời,
   tăng tính tương tác cho chương trình. 

  Trong bầu không khí rộn ràng, phấn khởi, du khách trong và ngoài tỉnh được giao lưu với Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu năm 2017 - Hoàng Thu Thảo và nghe cô thể hiện tình yêu đối với Quan họ qua bài “Cây trúc xinh”. Bên cạnh đó, một khán giả nhí thể hiện tiết mục “Cô giáo em” như một lời tri ân sâu sắc tới các thầy, cô nhân sự kiện này.

   

  Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng xe ô tô cho Đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc.

  Tại chương trình, nhân kỷ niệm tròn 01 năm thành lập Đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc và xuất sắc giành ngôi vô địch Giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2018, qua đó, chính thức trở thành tân binh của Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia các đội mạnh năm 2019, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã trao tặng chiếc xe ô tô với trị giá gần 2,5 tỷ đồng cho Đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc.

  Có thể thấy, những làn điệu Quan họ như có một lực hấp dẫn mãnh liệt khiến bất cứ ai một lần đến Bắc Ninh đều nhớ thương lưu luyến. Dường như Quan họ giờ đây không chỉ bó hẹp ở góc độ làng, xã mà đã tỏa đi khắp nơi, đến mọi miền của Tổ quốc, đây chính là minh chứng về sự trường tồn và lan tỏa của dân ca Quan họ Bắc Ninh trong cuộc sống hôm nay./.
  H.H