Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/04/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều và công trình thủy lợi

  18/06/2017 18:04 Số lượt xem: 753

  (BNP) - Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi kiểm tra tình hình xử lý vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Yên Phong vào sáng 16/6.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra công tác xử lý vi phạm Luật Đê điều tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong.

  Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong, từ năm 2016 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 137 trường hợp vi phạm Luật Đê điều và 17 trường hợp vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, trong đó, 87 trường hợp vi phạm hành lang đê qua khu dân cư, làng cổ và 50 trường hợp ngoài dân cư. Các vi phạm chủ yếu là xây dựng công trình kiên cố, nhà cấp 4, công trình phụ, nhà tạm, tường rào, tường bao, đào ao, xẻ đê, đổ rác thải, phế thải vật liệu xây dựng trên hành lang đê.
   
  Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, UBND huyện Yên Phong đã xây dựng, triển khai kế hoạch xử lý các vi phạm về đê điều và công trình thủy lợi. Trong đó, tiến hành rà soát, thống kê, phân loại lập hồ sơ các vi phạm, trên cơ sở đó, yêu cầu các hộ vi phạm mới phát sinh tự giác tháo dỡ trước 30/5, các trường hợp không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế xong trước 30/7/2017. 

  Trong 2 ngày 15 - 16/6, UBND huyện chỉ đạo xã Tam Đa phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành giải tỏa, xử lý dứt điểm hơn 40 trường hợp vi phạm trên đê hữu Cầu. Các xã còn lại đang tiến hành các bước để tổ chức cưỡng chế theo quy định.
   
  Trực tiếp kiểm tra công tác xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và công trình thủy lợi tại xã Tam Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Yên Phong trong công tác xử lý các vi phạm, góp phần bảo vệ an toàn đê điều và công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ.
   
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Yên Phong là một trong hai địa phương có vi phạm pháp luật về đê điều và công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh, nhiều trường hợp vi phạm lâu năm, thuộc khu dân cư cổ nhưng không được chính quyền cơ sở ngăn chặn, xử lý kịp thời dẫn đến tồn đọng kéo dài.

  Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Yên Phong cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần tiếp tục huy động lực lượng chức năng, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều và công trình thủy lợi trong thời gian tới.
   
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp huyện, cấp xã trong công tác quản lý Nhà nước về đê điều, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mới phát sinh. 
   
  Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đã đi kiểm tra một số công trình thủy lợi, phòng chống lụt bão trên địa bàn huyện Yên Phong.
  H.T