Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 13/12/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Xứng danh ngôi trường mang tên trạng nguyên Lê Văn Thịnh

  17/11/2017 10:58 Số lượt xem: 1003

  (BNP) - Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, những năm học qua, thầy và trò Trường THPT Lê Văn Thịnh (huyện Gia Bình) luôn thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, rèn đức luyện tài, xứng đáng với tên tuổi vị Thái sư tài ba, người con kiệt xuất của quê hương mà nhà trường vinh dự được mang tên.

  Trường THPT Lê Văn Thịnh (huyện Gia Bình).

  Tiền thân là Trường PTTH Gia Lương số 3 được thành lập tháng 8/1997, đến năm 2010, trường được đổi tên thành Trường THPT Lê Văn Thịnh. Sau 20 năm thành lập, nhà trường đã không ngừng phát triển và trưởng thành. Từ quy mô ban đầu chỉ có 6 lớp, 315 học sinh với 16 cán bộ, giáo viên, đến nay trường đã có hơn 100 cán bộ, giáo viên, công nhân viên với 39 lớp và 1.500 học sinh.

  Những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên, theo hướng giỏi về chuyên môn, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phấn đấu mỗi giáo viên là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Đặc biệt, nhà trường đã mạnh dạn phân loại hệ thống giáo viên như giáo viên dạy mũi nhọn, giáo viên dạy ôn thi Đại học, ôn thi tốt nghiệp… và bố trí hợp lý, tạo động lực cho giáo viên phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tham gia sinh hoạt cụm chuyên môn với các trường THPT trong huyện Lương Tài, Gia Bình để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn trong giảng dạy. Đồng thời, lựa chọn và giao các chuyên đề quan trọng cho các Tổ bộ môn, giáo viên nhằm nâng cao chất lượng các chuyên đề cần dạy cho học sinh. Qua đó, hình thành hệ thống giáo viên chủ lực phục vụ cho nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục. Đến năm học 2016 – 2017, nhà trường có 100% giáo viên đạt chuẩn; 27% giáo viên trên chuẩn và đang học trên chuẩn; 4 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 52,8% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường.

  Căn cứ vào học lực từng nhóm đối tượng học sinh, nhà trường đã bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp và xây dựng chương trình kế hoạch bồi dưỡng cho 4 diện học sinh: học sinh giỏi; học sinh khá; học sinh cuối cấp; học sinh yếu, kém. Giải pháp này đã được duy trì đều đặn trong từng năm học, qua đó chất lượng học sinh được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Năm học 2015 – 2016, tỷ lệ học sinh giỏi đạt 14,9%, học sinh khá đạt 66%; đến năm học 2016 – 2017, tỷ lệ học sinh đạt loại giỏi chiếm 17%; học sinh khá đạt 68,3%. Tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, nhà trường đã đạt 02 giải Nhì Casio môn Toán, Hóa toàn quốc và đạt 28 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 02 giải Nhất, 09 giải Nhì, 07 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, đứng thứ 3 toàn tỉnh. Bên cạnh đó, đạt nhiều huy chương vàng, bạc trong Hội thao GDQP-AN tỉnh Bắc Ninh lần thứ IV và đạt giải Nhì toàn đoàn.

  Bên cạnh việc coi trọng chất lượng văn hóa, việc giáo dục, rèn luyện đạo đức lối sống cho học sinh cũng được nhà trường quan tâm và thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Bắc Ninh. Trong hai năm học qua, trên cơ sở 4 đợt thi đua của mỗi năm học, Ban Giám hiệu cùng Đoàn thanh niên và đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đã có nhiều biện pháp quản lý, tuyên truyền, giáo dục học sinh. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhà trường yêu cầu học sinh học tập và thực hiện Nội quy học sinh, lời hứa danh dự của học sinh Kinh Bắc, học sinh Trường THPT Lê Văn Thịnh, đặc biệt là bản “Những chuẩn mực về đạo đức của người học sinh Trường THPT Lê Văn Thịnh” do chi bộ Đảng xây dựng...

  Nhà trường đã tổ chức giáo dục hướng nghiệp cho học sinh theo hướng thi THPT Quốc gia nghiêm túc và thiết thực. Việc tư vấn thi ĐH-CĐ đã giúp học sinh phát huy năng lực của mình một cách tích cực và chọn nghề phù hợp với khả năng. Năm học 2015 – 2016, trường có học sinh đạt thủ khoa khối A kỳ thi THPT Quốc gia với số điểm 28,90. Năm học 2016 – 2017, trường có học sinh đạt thủ khoa khối B kỳ thi THPT Quốc gia với số điểm 29,75.

  Với những thành tích đạt được, Trường THPT Lê Văn Thịnh nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2006) và Huân chương Lao động hạng Nhì ( năm 2012) cùng nhiều phần thưởng cao quý của các Bộ, ngành TƯ và của tỉnh Bắc Ninh trao tặng. Năm học 2016 – 2017, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

  Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017), không khí thi đua dạy tốt, học tốt của thầy và trò nhà trường càng trở nên sôi nổi. Với bề dày truyền thống và ý thức trách nhiệm cao của các thầy, cô giáo cũng như đông đảo học sinh, tin tưởng rằng, Trường THPT Lê Văn Thịnh tiếp tục gặt hái nhiều quả ngọt trong sự nghiệp trồng người, góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương Gia Bình./.
  M.B