TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC RƯỢU

09/10/2022 09:28 View Count: 109

Trong 1“đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1 lon bia 270-330ml 2-12 độ hoặc 1 chén rượu vang 125ml 9-18 độ hay 1 chén rượu mạnh 40ml 40 độ. Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu


 

Nguyên nhân ngộ độc rượu:

- Uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol.

- Uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt, cây…), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác…) có chứa các độc tố.

- Uống quá nhiều rượu, vượt quá khả năng dung nạp của cơ thể.

1.2. Tác hại của ngộ độc rượu:

 - Nhẹ: không kiềm chế cảm xúc, dễ tức giận, nông nổi, đi đứng siêu vẹo.

- Nặng: nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

- Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, mắc các bệnh tâm thần, xơ gan, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ.

- Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

1.3. Cách phòng tránh ngộ độc rượu:

a) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu: Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh loại rượu pha chế từ cồn, nguyên liệu không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa được công bố chất lượng.

b) Đối với người tiêu dùng: - Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong

. - Không uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên và vượt quá 30ml/người/ngày. - Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu không được công bố chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Không uống rượu pha với các đồ uống khác.

 - Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.