Dốc lòng, dốc sức chỉ đạo phòng, chống dịch và phát triển kinh tế

20/02/2021 10:28 Số lượt xem: 31

(BNP) - Đại dịch Covid-19, tính đến 6h ngày 20/2/2021, thế giới đã có gần 110 triệu người mắc, trong đó trên 2,4 triệu trường hợp đã tử vong. Việt Nam ghi nhận 2.362 người mắc, trong đó có 1.463 ca lây nhiễm trong nước. Đầu năm 2020, ngay khi có 02 ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam được công bố, vào chiều 30 Tết Canh Tý, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan, các địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ người dân được an toàn trước dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN Yên Phong và huyện Thuận Thành.

Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã ban hành gần 800 văn bản chỉ đạo; với sáng kiến nhắn tin chỉ đạo gửi đến hơn 700 trưởng thôn, khu phố, cấp xã, cấp huyện… đã đảm bảo việc triển khai chỉ đạo nhanh, kịp thời trong những thời điểm khẩn cấp truy vết, ngăn ngừa tiếp xúc. Thành lập các đoàn kiểm tra đến tận địa bàn có nhiều nguy cơ bùng phát dịch như: bến xe, trường học, chợ dân sinh, các doanh nghiệp đông công nhân,… từ đó chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản phòng, chống dịch cũng như các điều kiện sẵn sàng về cơ sở cách ly, giường bệnh cho hàng trăm bệnh nhân, thuốc, các phương tiện y tế… Đặc biệt, chủ động kịch bản đối với lực lượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, nơi thường xuyên tiếp xúc người bệnh có nguy cơ lây bệnh cao… Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp như giãn nộp thuế, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ kinh phí…

Trong 01 năm qua, cùng với cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Nhìn lại năm 2020, chúng ta tự hào về những kết quả đã đạt được:

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên đề xuất Chính phủ cho phép các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Thu hút đầu tư nước ngoài thêm 967 triệu USD, lũy kế đến nay đạt 19,9 tỷ USD; đầu tư trong nước thêm 10.660 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1,3 triệu tỷ đồng, đứng thứ nhất toàn quốc; kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 toàn quốc; GRDP/người đứng thứ 3 toàn quốc; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đứng thứ nhất toàn quốc; tỷ lệ trạm Y tế chuẩn Quốc gia đứng thứ nhất toàn quốc; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đứng thứ 5 toàn quốc; giải quyết việc làm cho 27.500 lao động.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra tại huyện Quế Võ.

Tỷ lệ học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2020 đứng trong tốp 3 cả nước, trong đó có 01 học sinh tham dự và đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý Châu Âu; 01 học sinh dự thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương. Lần đầu tiên tỉnh có dự án dự thi đạt Giải quốc tế cuộc thi Khoa học kỹ thuật sáng tạo dành cho học sinh phổ thông (02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc). Chất lượng thể thao thành tích cao được nâng lên với 06 HCV, 01 HCĐ giải quốc tế; có VĐV đạt 06 huy chương vàng, phá 01 kỷ lục thế giới; 01 VĐV được tham dự Olympic Tokyo 2020 và nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở giải Quốc gia.

Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Người cao tuổi, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, được quan tâm, thăm hỏi trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với hơn 87 nghìn suất quà, tổng kinh phí hơn 53 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 68,5 nghìn đối tượng với số tiền gần 80 tỷ đồng cho người nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ gần 1.400 nhà ở cho người có công, hộ nghèo tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,04%; hoàn thành nông thôn mới 100%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng kiểm tra tại huyện Yên Phong và huyện Lương Tài.

Tiếp tục “Cuộc chiến” mới!

Đợt dịch thứ 3 bùng phát, ngay chiều tối 28/1, khi phát hiện có 1 ca dương tính là bệnh nhân 1565, trú tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp bàn chỉ đạo, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Cũng trong thời gian này, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Hà Nội cũng triển khai họp khẩn, kết nối cùng Ban chỉ đạo tỉnh tại Bắc Ninh. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã có một “đêm trắng” để vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm cao nhất khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.

Trở về từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã khẩn trương đi kiểm tra tình hình thực tế, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương, triển khai các nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tiễn đảm bảo linh hoạt, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, đây cũng là thời gian mà tỉnh cùng các cấp chính quyền đang tập trung chăm lo Tết cho nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sát sao các lực lượng chức năng phát hiện sớm hơn, hành động nhanh, quyết liệt hơn với mục tiêu hàng đầu là dập dịch nhanh để người dân được đón Tết an toàn, không để dịch bệnh lây lan tại các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp lớn. Các hoạt động tặng quà Tết người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi; chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… vẫn được gấp rút, tăng cường triển khai.

Các đồng chí lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh kiểm tra phòng, chống dịch và tặng quà Tết cho hộ nghèo.

Nắm bắt được nhu cầu của nhân dân mong muốn về quê đón Tết, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng đối với các khu vực có dịch, giúp các cơ quan chức năng, người dân có cơ sở để giám sát chặt chẽ những người liên quan đến các địa phương có dịch. Đồng thời, giúp những người đi/về từ vùng dịch thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, qua đó, đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh yên tâm đón Tết, vui Xuân Tân Sửu an toàn.

Mặc dù dịch bệnh tại tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát nhưng các tỉnh giáp ranh như: Hải Dương, Hà Nội, Bắc Giang còn diễn biến dịch bệnh phức tạp. Với sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt huyết, dốc lòng, dốc sức của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tin tưởng rằng chúng ta sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép” vì sự phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh. Hơn nữa, mỗi cá nhân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Mỗi cá nhân hãy là một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch và phát triển kinh tế./.   

Đăng Hòa