Hội thảo phát triển địa phương phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt an toàn với đại dịch Covid-19

13/10/2021 18:57

(BNP) - Chiều 13/10, Chính phủ, Hội đồng Lý luận TƯ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến phát triển địa phương với chủ đề “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”. 

 

Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Bắc Ninh.

Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại sứ quán một số quốc gia, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự, chủ trì. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương, sự ủng hộ của toàn xã hội, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội đã dần khôi phục, từng bước hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của nền kinh tế - xã hội, nhiều chỉ tiêu kinh tế bị giảm sút… Hội thảo là dịp để các chuyên gia, các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để khắc phục các đứt gãy kinh tế, tăng cường phối hợp hành động nhằm thực thi thắng lợi mục tiêu kép trong trạng thái “bình thường mới”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các địa phương; giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng với đại dịch; việc đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; quản trị và ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua; nâng cao hiệu quả hệ thống thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19…

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tham luận tại điểm cầu Bắc Ninh.

Phát biểu tham luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan khẳng định, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa duy trì, đẩy mạnh phát triển kinh tế với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, chưa từng có tiền lệ, nhất là trong phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, được Trung ương, các tỉnh, thành và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Các doanh nghiệp đã hoạt động ổn định trở lại, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, để khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối các địa phương, phát triển bền vững, Bí thư Tỉnh uỷ kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành nhất quán các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tạo thuận lợi cho địa phương triển khai các chính sách vào thực tiễn nhanh và hiệu quả; có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vận chuyển, kho bãi... Cùng với đó, tăng cường triển khai tiêm vắc xin cho người lao động trong các khu, cụm công nghiệp để đảm bảo sản xuất an toàn; có cơ chế quan tâm hơn nữa về an ninh con người và ứng phó với các rủi ro về thiên tai, dịch bệnh.

Kết luận Hội thảo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực của các Bộ, ngành địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” thời gian qua; đồng thời, đánh giá cao chất lượng, tính thực tiễn các ý kiến tham luận tại Hội thảo. Thủ tướng nhấn mạnh, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cần phải thay đổi cách tiếp cận với dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, thực hiện “mục tiêu kép”, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung các nguồn lực, tăng cường kiểm soát rủi ro trong công tác phòng, chống dịch. Trong lãnh đạo phải tập trung thống nhất, tổ chức thực hiện phải linh hoạt, sáng tạo, lấy xã, phường làm pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường năng lực cho hệ thống y tế các cấp, nhất là tuyến y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin toàn dân và thực hiện “5K”, nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Duy trì ổn định nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo cân đối lớn; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn theo phương châm lợi ích hài hòa, chia sẻ rủi ro.

H.T