Lễ hội đền Cao Lỗ Vương

05/08/2022 07:30 Số lượt xem: 73

Đền thờ Cao Lỗ Vương cổ kính, linh thiêng nằm trên bãi bồi ven sông Đuống thuộc thôn Đại Trung (tên nôm là làng Lớ) xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây ghi dấu, tưởng niệm và tôn vinh bậc thiên tài quân sự của dân tộc buổi bình minh dựng nước và giữ nước.

Đền thờ Cao Lỗ Vương.

Sau khi tướng quân Cao Lỗ mất, do đã có công với dân, với nước, trải qua các đời vua, triều đại sau này đều có sắc phong ban tặng cho ông là Thượng đẳng Thần. Nhân dân quanh vùng cũng đã lập đền thờ để tưởng nhớ và ghi nhận công lao của vị tướng quân trung nghĩa với nước, với dân.

Cùng với gia phả, hiện tại đền thờ Cao Lỗ Vương vẫn còn bảo lưu được 20 đạo sắc phong do các triều Vua ban tặng. Sắc phong cổ nhất còn lưu lại có niên đại Cảnh Hương 4 (1796), sắc phong cận đại nhất có niên đại Khải Định 9 (1924).

Theo thời gian, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đền thờ Cao Lỗ Vương vẫn giữ được dấu ấn kiến trúc điêu khắc của hai thời Lê - Nguyễn với kiến trúc kiểu "tiền Công, hậu Quốc". Trong đền có những bộ khung gỗ chạm khắc hoa văn tinh xảo, xung quanh là những hàng cây cổ thụ thâm niên hướng ra sông Đuống, hòa vào trời mây, sông nước khiến cho cảnh quan nơi đây trở nên yên bình và thơ mộng.

Hàng năm, để ghi công ơn và tưởng nhớ tướng quân Cao Lỗ, cứ đến ngày mồng 10/3 (âm lịch), nhân dân ở 8 thôn, làng vùng Đại Than là: Đại Trung, Đông Trung, Bình Than, Tiểu Than, Văn Than, Phù Than, Kênh Phố và Mỹ Lộc cùng thờ Cao Lỗ Vương lại nô nức chuẩn bị tổ chức lễ hội. Ngay từ sáng mùng 9, đền thờ Cao Lỗ Vương đã được mở cửa để đại diện các làng đến làm lễ Mộc dục (lau chùi ngai thờ thay áo miều mới cho thánh vị). Đến sáng mồng 10, các làng đồng loạt tổ chức rước kiệu, long đình từ làng mình đến đền tế lễ Cao Lỗ Vương rồi xin rước bài vị của ngài về làng mình để tế lễ, mở hội. Đám rước kiệu thánh của 8 làng rợp trời với cờ quạt, võng lọng, kiệu, siêu đao, bát bửu,... tưng bừng, náo nhiệt cùng đông đảo người dân tham dự.

Sau phần lễ là phần hội với nhiều tục trò diễn lại tích Thánh như: Thôn Đại Trung có trò "Múa mo múa mộc" tượng trưng cho Cao Lỗ Vương khi đánh giặc. Thôn Tiểu Than thì có trò "Múa bông đánh bệt" diễn lại tích Cao Lỗ Vương mất khi đánh giặc đã được mãnh hổ mang xác về quê hương để nhân dân biết mà chôn cất, thờ phụng. Riêng tục "võ vật" thì thôn nào cũng có, bởi xưa kia vùng Đại Than nổi tiếng là vùng đất có tinh thần thượng võ.

Với những giá trị đặc sắc về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, đền thờ Cao Lỗ Vương đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (cũ) xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2005.