Phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

06/08/2022 18:01 Số lượt xem: 828

(BNP) - Sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Toàn cảnh hội nghị.

Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Báo cáo tại phiên họp, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận và đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vắc-xin phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn hệ thống chính trị và người dân. Tính đến ngày 4/8, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, là quốc gia có số liều vắc-xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao trên thế giới; hiệu suất sử dụng vắc-xin cao (đạt 100%) và tốc độ tiêm nhanh (tháng cao điểm - tháng 10 và 11/2021 tiêm được 39 - 40 triệu liều/tháng); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số là 52%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới); Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Ý, Pháp...

Tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong nửa cuối tháng 7/2022, cả nước triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vắc-xin, tăng 34% so với nửa đầu tháng 7/2022. Việt Nam là nước triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm và sử dụng đa dạng các loại vaccine.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình dịch nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, khó định đoán, nhiều biến chủng mới xuất hiện, trong khi kháng thể vắc-xin giảm dần theo thời gian. Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, dứt khoát không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành, nhất là Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ; tập trung nắm chắc và theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh. Các địa phương chủ động, tích cực phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo sát sao theo thẩm quyền được giao.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Mục tiêu chúng ta đặt ra là dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Các cơ quan, đơn vị, địa phương để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân. Trong tháng 8/2022 phải thực hiện mục tiêu tiêm đủ mũi vắc-xin thứ 3, thứ 4 cho các đối tượng cần tiêm, mũi thứ 2 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tiêm vắc-xin. Đây là vũ khí quan trọng nhất, quyết định việc phòng, chống dịch COVID-19 cũng như một số dịch bệnh khác”.

Bộ Y tế tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy tổ chức tiêm phòng tại các địa phương; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị và các điều kiện phòng, chống dịch nói chung, trong đó có dịch COVID-19; chỉ đạo nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác tiêm chủng, đảm bảo đủ vắc-xin, sinh phẩm, trang thiết bị vật tư y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Bộ Tài chính phải phản ứng chính sách nhanh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời đưa ra các hướng dẫn về thủ tục đấu thầu liên quan tới mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông, báo chí vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, có kế hoạch tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, đồng bộ, quyết liệt và bài bản để vận động tinh thần đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, vượt qua khó khăn, thách thức của người dân, biến nguy thành cơ; tập trung tuyên truyền và lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt của các cán bộ, chiến sỹ hy sinh vì sức khỏe, tính mạng của người dân; phê phán những cá nhân mất ý chí chiến đấu, sợ sệt; từ đó, lấy cái đẹp dẹp cái xấu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ngay sau hội nghị trực tuyến, dưới sự điều hành của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh có cuộc họp về các nội dung liên quan.

Đại diện các sở, ngành thành viên BCĐ tỉnh thông tin nhanh về tình hình, tiến độ, tốc độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19, những khó khăn trong công tác triển khai tiêm mũi nhắc lại ở từng đối tượng tiêm chủng.

Trên cơ sở ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang và các sở ngành liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, phải sẵn sàng chuẩn bị phương án, chuyển trạng thái bất cứ lúc nào.

Nhấn mạnh biện pháp: “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”, là biện pháp hiệu quả nhất để phòng, chống COVID-19, đồng thời duy trì ổn định đời sống cũng như tình hình phát triển sản xuất, kinh doanh cho nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sở Y tế bố trí điểm tiêm, nhân lực, phương án tiêm lưu động để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận các điểm tiêm, nâng cao tỷ lệ tiêm trong tháng 8. Công bố tỷ lệ tiêm theo phân tích dịch tễ, tạo cơ sở để các địa phương đốc thúc công tác tiêm chủng, gắn trách nhiệm người đứng đầu UBND các cấp. Phối hợp, theo dõi nghiêm đối với người nhập cảnh từ những vùng có nguy cơ cao và có chủng mới nguy hiểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tranh thủ thời gian nghỉ hè trong tháng 8, phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi bước vào năm học mới. Chuẩn bị phương án, kịch bản cho lễ khai giảng năm học 2022 – 2023.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các KCN phối hợp với Sở Y tế tổ chức điểm tiêm lưu động ngay tại các doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp để tiêm chủng cho công nhân, người lao động.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo 35, Sở Thông tin và Truyền thông, các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền trên tất cả các loại hình với nhiều hình thức khác nhau về công tác tiêm chủng, như trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp, trực quan...

M.B