Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng thăm và làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc

18/09/2023 15:08

(BNP) – Sáng 18/9, đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng tặng sản phẩm tranh dân gian Đông Hồ cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc Đỗ Nam Trung.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc nhân dịp Đoàn có chuyến công tác theo lời mời của chính quyền Nhân dân thành phố Nam Ninh để tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc – ASEAN và ký bản ghi nhớ thiết lập cơ chế bàn bạc hợp tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Với vị trí địa kinh tế chính trị thuận lợi cùng những chính sách đầu tư ưu đãi hấp dẫn, đến nay, Bắc Ninh trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài với gần 2.000 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 24,4 tỷ USD đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ… Trong đó, Trung Quốc có 444 dự án với tổng số vốn đạt 950 triệu USD.

Chia sẻ về định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng mong muốn Tổng Lãnh sự sẽ là cầu nối thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, nhất là các lĩnh vực trong định hướng thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài của tỉnh Bắc Ninh thời gian tới và cũng là thế mạnh của các doanh nghiệp Trung Quốc như: Nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ, chuyển đổi số; đô thị thông minh; vật liệu bán dẫn, năng lượng tái tạo; cơ sở hạ tầng, kinh tế xanh, du lịch... 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh đó, hỗ trợ cho tỉnh triển khai các hoạt động trao đổi thông tin, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, các di sản, điểm đến du lịch nổi tiếng tới người dân Trung Quốc. Trước mắt, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong quảng bá, giới thiệu tranh dân gian Đông Hồ tới đông đảo người dân Trung Quốc, để nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Bắc Ninh tại Nam Ninh yên tâm sinh sống, học tập, làm việc, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu tỉnh Bắc Ninh đạt được trong phát triển kinh tế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Việt Nam và là điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới, trong đó có không ít doanh nghiệp Trung Quốc.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Đỗ Nam Trung.

Trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang đi sâu cải cách, mở cửa cùng với những ưu thế nổi trội của tỉnh Bắc Ninh và tiềm lực kinh tế, công nghệ, kinh nghiệm phát triển của thành phố Nam Ninh, Tổng Lãnh sự tin tưởng rằng, việc thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa thành phố Bắc Ninh và thành phố Nam Ninh, cũng như thiết lập cơ chế bàn bạc hợp tác giữa hai tỉnh sẽ là những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, mở ra cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực có nhiều tiềm năng.

Tổng Lãnh sự khẳng định với cương vị của mình sẽ tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh của tỉnh Bắc Ninh cũng như kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp của Trung Quốc về thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã đến thăm Công ty TNHH công nghệ môi trường SUS Kiến Ninh, Nam Ninh; tham quan Hội chợ triển lãm Trung Quốc – ASEAN.

* Một số hình ảnh của Đoàn công tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng tham quan Công ty TNHH công nghệ môi trường SUS Kiến Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cùng Đoàn công tác tham quan Hội chợ triển lãm Trung Quốc – ASEAN.

P.V