Thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới nâng cao tại tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc

21/11/2022 09:00

(BNP) - Vừa qua, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Ninh đi thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và các mô hình OCOP tiêu biểu tại tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

 

Đoàn thăm quan mô hình khu dân cư NTM nâng cao tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Sau 11 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Phú Thọ đã ưu tiên xây dựng NTM theo hướng xây dựng các mô hình khu dân cư NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu. Qua đó nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gìn giữ, phát huy được nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi làng, khu dân cư. Đến nay, toàn tỉnh có 1.480 khu NTM, trong đó có 36 khu NTM kiểu mẫu. Phấn đấu đến năm 2025 có từ 172 khu dân cư NTM kiểu mẫu trở lên. Chương trình OCOP được chú trọng, hiện đã có 93 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao và 4 sao.

Đoàn thăm quan các sản phẩm OCOP của HTX Mỳ gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chương trình NTM đã được các cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo, được toàn dân ủng hộ và đạt nhiều kết quả toàn diện. Đến hết năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 14 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 4 huyện đạt chuẩn NTM. Về Chương trình OCOP, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh dự kiến có 91 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao.

Một góc NTM xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên cơ sở thăm quan thực tiễn các xã, thôn, khu dân cư xây dựng NTM nâng cao và các sản phẩm OCOP của 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc, các thành viên trong Đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao hiệu quả chương trình NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, nhất là mô hình khu dân cư NTM. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong chỉ đạo, huy động nguồn lực cho Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; nhất là cách làm hiệu quả trong xây dựng mô hình khu dân cư NTM; việc giữ gìn và phát huy các nét văn hóa riêng của địa phương khi xây dựng NTM nâng cao; phát huy hiệu quả mô hình văn hóa - du lịch cộng đồng; các chính sách hỗ trợ riêng cho Chương trình OCOP, nhất là sau khi sản phẩm được công nhận…

H.T