Thường trực HĐND tỉnh lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

10/03/2023 14:33

(BNP) - Sáng 10/3, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các đồng chí: Trần Thị Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành; Thường trực HĐND cấp huyện và đại diện một số HĐND cấp xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Trong quá trình triển khai chính sách pháp luật về đất đai theo Luật Đất đai năm 2013 (qua gần 10 năm thực hiện) đã có nhiều đổi mới, từng bước tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và ngày một hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thi hành Luật đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế như: Nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ và bền vững; khiếu nại, tố cáo, vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp, quyền lợi người dân còn chịu nhiều ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng.

Đặc biệt, qua các hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh đã ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri quan tâm như: Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; trình tự, thủ tục thu hồi đất; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất; nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể…

Các đại biểu dự Hội nghị.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được công khai lấy ý kiến trong Nhân dân gồm 16 chương, 236 điều. Đây là một Luật quan trọng, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ và ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi chính sách quy định trong rất nhiều luật khác nhau, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tới tất cả tổ chức và từng người dân.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đoàn Anh Tuấn tham gia ý kiến.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đóng góp một số vấn đề về: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất…

Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến thẩm quyền của HĐND các cấp trong các quy định của Luật cũng được các đại biểu trao đổi, thảo luận như: UBND cấp huyện trình UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh thông qua danh mục công trình, dự án, các khu vực cần thu hồi đất theo quy hoạch trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện...

Đại diện Hội Luật gia tỉnh tham gia ý kiến.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp để gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong quá trình xây dựng, lấy ý kiến đối với dự thảo Luật, để Luật Đất đai (sửa đổi) khi ban hành có tính khả thi, phù hợp với thực tiễn.

H.H