Từ ngày 14/10, tiêm đồng loạt vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

07/10/2022 16:17

(BNP) - Sở Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Kế hoạch số 1479/KH-SNN về tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu - Đông năm 2022.

Chăn nuôi gia cầm theo mô hình trang trại của hộ dân tại xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Theo đó, từ ngày 14/10 - 28/11/2022, tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho toàn bộ gia súc, gia cầm của các cơ sở chăn nuôi tập trung, chăn nuôi hộ gia đình trong toàn tỉnh, đảm bảo tỷ lệ 100% tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm diện phải tiêm.

Các loại vắc xin bắt buộc tiêm phòng bao gồm: vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò; vắc xin lở mồm long móng đối với đàn dê; vắc xin dại đối với đàn chó, mèo; vắc xin lở mồm long móng, dịch tả cổ điển, tụ huyết trùng đối với đàn lợn; vắc xin cúm cho đàn gia cầm; vắc xin phòng bệnh Newcastle cho đàn gà, dịch tả vịt cho đàn ngan, vịt. Ngoài ra các địa phương tiến hành tiêm phòng các loại vắc xin khác theo đặc điểm dịch tễ của từng địa phương.

Vụ Xuân - Hè 2022, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm phòng được hơn 38.000 liều vắc xin phòng bệnh các loại cho đàn trâu, bò; gần 545.000 liều vắc xin cho đàn lợn và hơn 4,5 triệu liều vắc xin cho đàn gia cầm.

Thông qua việc tiêm phòng vắc xin đại trà nhằm tạo miễn dịch chủ động, ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm, đồng thời nâng cao nhận thức người cho chăn nuôi và những người tham gia công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi.

H.T