Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 phải được coi là nhiệm vụ hàng đầu

23/02/2021 14:17 Số lượt xem: 48

(BNP) – Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra sáng nay 23/2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Dự phiên họp có đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh ngành Y tế cùng các cơ quan liên quan và các địa phương đã tích cực, chủ động tham mưu, triển khai các biện phòng, chống dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả. Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp đã được chữa khỏi. Bắc Ninh đã tạm thời khống chế được dịch bệnh, song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, nhất là tại Hải Dương - địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương phải luôn sẵn sàng với mọi tình huống, có kịch bản ứng phó với tình huống cao nhất. Các ngành, các cấp phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cài đặt Bluezone, khai báo y tế… coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Ngành Y tế chủ động đề xuất việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế sức khỏe, hạnh phúc và tràn đầy nhiệt huyết, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.  

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, triển khai ngay những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2021. Thực hiện các bước tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Về các lĩnh vực, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc diện tích lúa đã cấy, gieo trồng các cây rau màu vụ Xuân, đảm bảo hết diện tích. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường, nhất là tăng cường thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, xử lý vi sinh bản địa IMO, tiến hành đánh giá và nhân rộng cả tỉnh; thực hiện dự án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tồn đọng trên địa bàn xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án nhà máy xử lý rác thải phát năng lượng, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Đẩy nhanh các dự án giao thông, nhất là dự án Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành.

Tích cực triển khai hỗ trợ nông dân của tỉnh Bắc Ninh và các địa phương có dịch tiêu thụ nông sản. Thực hiện nghiêm công tác quản lý lễ hội, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đến khi có thông báo mới. Rà soát, tham mưu hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ chức thành công Lễ giao nhận quân, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trịnh Hữu Hùng trình bày dự thảo Quy chế phối hợp.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã họp, thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung: Quy chế tuyển dụng công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh; Chính sách hỗ trợ kinh phí tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025…

Thảo luận và cho ý kiến vào Quy chế phối hợp quản lý cung cấp thông tin trên Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) tỉnh và các Cổng TTĐT thành phần do Văn phòng UBND tỉnh soạn thảo, các đại biểu cơ bản thống nhất nội dung dự thảo và khẳng định sự cần thiết phải ban hành Quy chế trong điều kiện bùng nổ thông tin như hiện nay. Đồng chí Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh cho biết, thời gian qua, Cổng TTĐT tỉnh đã thực hiện rất tốt công tác thông tin tuyên truyền, là cầu nối giữa chính quyền với người dân. Đặc biệt việc đưa Trang facebook Cổng TTĐT tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động đã góp phần tăng hiệu quả tương tác giữa người dân với lãnh đạo chính quyền, truyền tải thông tin nhanh nhạy và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Việc ban hành Quy chế không những phân định rõ trách nhiệm, bảo đảm tính khách quan, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện, mà còn phát huy tính chủ động, tích cực của cơ quan, đơn vị. Các Sở, ngành, địa phương cũng nên xây dựng các câu hỏi để khảo sát ý kiến của người dân trên Cổng TTĐT và facebook của Cổng TTĐT về chất lượng điều hành, chính sách của tỉnh cũng như của cơ quan, đơn vị mình. Việc ứng dụng công nghệ thông tin liên quan đến Cổng TTĐT cần phải được chú trọng, nâng cao, nhằm thông tin nhanh nhạy đến nhân dân.

Thống nhất với nội dung dự thảo Quy chế, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc ban hành Quy chế là yêu cầu rất cấp bách nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và quản lý chặt chẽ việc cung cấp thông tin trên Cổng TTĐT. Nếu thực hiện tốt việc cung cấp thông tin trên Cổng TTĐT không những tăng cường hiệu quả tương tác giữa chính quyền với người dân, mà đây còn được coi là một trong những công cụ khảo sát chính sách của tỉnh từ phía người dân./.

M.B