Tình hình dịch Covid-19 ngày 23/11; cách phòng, chống dịch tại khu chung cư

23/11/2021 15:31 Số lượt xem: 2206

(BNP) - Từ 06 giờ ngày 22/11 đến 06 giờ ngày 23/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 128 ca mắc mới Covid-19.

Bản đồ Covid-19 tỉnh Bắc Ninh tính đến 06h ngày 23/11/2021.

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh 64 ca, huyện Thuận Thành 14 ca, huyện Quế Võ 31 ca, huyện Tiên Du 01 ca, thành phố Từ Sơn 01 ca, huyện Lương Tài 04 ca, huyện Gia Bình 07 ca và 06 ca về từ vùng dịch

Tính đến 06 giờ ngày 23/11, toàn tỉnh ghi nhận 3.777 ca mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn phòng, chống Covid-19 tại khu chung cư, Ban Quản lý khu chung cư cần tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho cư dân, người lao động và khách vào khu chung cư. Tiến hành treo, dán các áp phích, thông báo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực công cộng để cư dân, người lao động làm việc tại khu chung cư được biết. Tại khu vực ra, vào khu chung cư, bố trí người đo nhiệt độ cho người lao động, khách đến khu chung cư theo quy định; yêu cầu người lao động, khách đến khu chung cư phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.

Phối hợp với công an, cán bộ y tế và các ban ngành đoàn thể... để điều tra, nắm bắt thông tin những người nhập cảnh từ nước ngoài, những người đi từ vùng có dịch về, những người thuộc đối tượng tiếp xúc vòng 1, vòng 2 với người mắc Covid-19. Kiểm tra, theo dõi, giám sát những người phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, những người có một trong các biểu hiện: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại khu chung cư.

Hạn chế tổ chức các sự kiện có tập trung đông người tại khu vực công cộng của khu chung cư, trừ trường hợp thực sự cần thiết, đảm bảo số lượng người và giữ khoảng cách theo quy định. Tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu vực công cộng của khu chung cư. Đồng thời, nhắc nhở các hộ gia đình hạn chế tụ tập đông người tại nhà, thực hiện khai báo tạm trú, tạm vắng, hướng dẫn cho cư dân tại các hộ gia đình tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Đối với cư dân ở khu chung cư, thực hiện thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch tại các thời điểm: ngay sau khi về nhà; sau khi ho, hắt hơi, cầm, nắm, tiếp xúc với bảng điều khiển thang máy, tay nắm cửa, tay vịn lan can; sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn… Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi; giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, giữ khoảng cách tối thiểu và luôn đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc. Vệ sinh nhà cửa, lau toàn bộ sàn nhà và bề mặt vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường. Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa để đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà.

Cùng với đó, thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền và cơ quan y tế địa phương. Khai báo y tế cho các các thành viên trong gia đình, nhất là đối với người già, người có bệnh nền, bệnh mãn tính. Tự theo dõi sức khỏe, thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng NCOVI, nếu thấy có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì cần báo ngay cho người nhà biết và đeo khẩu trang (kể cả khi ở trong nhà), lập tức giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với mọi người và gọi cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và nếu cần thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

S.T