Gìn giữ nghề tráng bánh cuốn gia truyền

04/06/2019 13:46 Số lượt xem: 203

Hiện nay trên địa bàn Thị trấn Hồ ( huyện Thuận Thành) có đến hàng chục quán ăn chuyên phục vụ món bánh cuốn nóng, chủ yếu vào buổi sáng. Thế nhưng để có món bánh cuốn ngon và hấp dẫn được thực khách, khiến họthường xuyên đến thưởng thức không phải quán nào cũng làm được. Có lẽ món bánh cuốn Thu Lễ có sự đặc biệt, là được cha ông truyền lại, qua 4 đời gìn giữ và tiếp tục duy trì đến ngày nay. Nằm trong căn ngõ nhỏ, lối vào của quán nằm sâu trong một con ngõ của khu phố Hồ, Thị trấn Hồ, nếu như không phải người địa phương thì không dễ tìm.

Với 2 gian bếp nhỏ gồm 1 gian bếp tráng bánh, một gian đón khách vẻn vẹn khoảng chừng 20m2, nghe gia đình cho biết gian hàng này có thâm niên lên tới hơn 35 năm. Tuy nhỏ và thấp nhưng thực sự làm cho thực khách thấy một nét cổ truyền độc đáo và vẫn rất ấm cúng sạch sẽ.Mỗi ngày quán bánh tráng của gia đình bà tiếp khoảng từ 50 đến70 lượt khách. Đặc biệt trong những ngày cận tết lượng khách đếnquán tươngđối đông, có ngày đông gấp đôi ngày thường.Bởi có dịp về quê nghỉ là nhiều gia đình lại tề tựu đi thưởng thức món ăn họ yêu thích. Những vị khách ấy là những người dân sống quanh khu phố với nhiều lứa tuổi từ người già, trung niên, thanh niên đều có,họ là những vị khách “ ruột” lâu năm của quán. Bà Thu cho biết, đến bà là đời thứ ba làm bánh, gia đình bà đã duy trì nghề này qua 4 đời, từ đời bà của bà, tới mẹ bà, đến bà năm nay đã ngoài 80 tuổi và giờ truyền lại cho con gái.

Đã hơn 70 tuổi cụ bà Nguyễn Thị  Độ đã trở thành vị khách quen nhiều năm , hầu như sáng nào bà đều có mặt ở đây để thưởng thức món bánh cuốn gia truyền của gia đình bà Thu.

Theo bà Thu chia sẻ, trước đây người làm bánh như chúng tôi rất vất vả, để có được món bánh ngon đến thực khách,  chúng tôi phải chuẩn bị từ hôm trước nào là chọn được loại gạo tốt nhất, ngon nhất đảm bảo tiêu chuẩn để tráng bánh như: gạo không dẻo quá, không khô quá mà là loại gạo trắng, được gia đình đem ngâm trước khi cho vào xay. Công đoạn xay bánh khá cầu kỳ, bởi làm thủ công không như ngày này làm bánh đã tiện lợi hơn, khâu xay bột có máy điện nên không tốn nhiều công sức. Và đặc biệt người tráng bánh về mùa hè hơi vất vả bởi hơi nóng còn mùa đông thì lại đỡ hơn nhiều.

Thưởng thức món bánh cuốn tráng của gia đình bà nhiều thực khách cho biết, có thể sáng nào tôi cũng ăn được, bánh có màu trắng bóng, không có vị chua, món nước chấm vừa miệng, chả ăn kèm cũng không bị ngấy, món ăn này thực sự có hương vị đặc biệt mà không phải ai cũng làm được.

Nguyễn Liên - Hoàng Điểm