Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn dự buổi tiếp của Tổng Bí thư Tô Lâm với các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore

11/03/2025 20:00

(BNP) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3, chiều 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore. Tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Tiếp bà Trần Thị Lâm, cố vấn Công ty Shangri - La Healthcare Invesment, Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực y tế, đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện, tiếp tục đầu tư, nhất là những lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp bà Trần Thị Lâm, cố vấn Công ty Shangri - La Healthcare Invesment.

Tổng Bí thư cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đồng hành với nhà đầu tư để thúc đẩy việc triển khai dự án.

Lãnh đạo Công ty đã báo cáo về dự án khu phức hợp y tế với tổng vốn 400 triệu USD tại thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn được hỗ trợ để hoàn thành vào 2029.

Tổng Bí thư Tô Lâm (bên phải) tiếp ông Tow Heng Tan, Chủ tịch Hội đồng quản trị SembCorp.

Tiếp ông Tow Heng Tan, Chủ tịch Hội đồng quản trị SembCorp, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao kết quả hợp tác với 18 khu công nghiệp VSIP đang hoạt động, cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư vào các khu công nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ trái qua) dự buổi tiếp của Tổng Bí thư Tô Lâm với các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore.

Tổng Bí thư cho biết, trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước sẽ đánh giá lại trụ cột hợp tác kinh tế, tạo môi trường tốt hơn cho đầu tư. Về vấn đề năng lượng, nhất là năng lượng sạch, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn, đặc biệt khi đã đặt mục tiêu tăng trưởng cao. Hiện đã nghiên cứu và có kế hoạch phát triển điện hạt nhân, điện gió, điện mặt trời, hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Lim Boon Heng, Chủ tịch tập đoàn Temasek.

Tiếp ông Lim Boon Heng, Chủ tịch tập đoàn Temasek, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sự quan tâm của Việt Nam trong phát triển kinh tế tư nhân, cho biết Việt Nam cũng đã công bố các mục tiêu phát triển kinh tế, đòi hỏi có công nghệ mới, nhân lực tốt, và nguồn lực từ nước ngoài, do đó các Quỹ đầu tư là rất cần thiết.

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cũng đã đàm phán các hiệp định thương mại tự do, trao đổi với các đối tác để giải quyết những vấn đề về thương mại, đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Singapore. Lãnh đạo Tập đoàn bày tỏ quan tâm tới vấn đề chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo và mong muốn có cơ hội tham gia vào hệ sinh thái này.

Tổng Bí thư Tô Lâm (bên phải) tiếp ông Luis Lim, Giám đốc điều hành Khối Bất động sản Keppel.

Tiếp ông Luis Lim, Giám đốc điều hành Khối Bất động sản Keppel, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, các lĩnh vực tập đoàn đang hoạt động đều đang được Việt Nam quan tâm, đặc biệt như phát triển nhà ở, năng lượng, xây dựng trung tâm dữ liệu, đề nghị tập đoàn theo dõi và lập kế hoạch đầu tư trong tương lai. Việt Nam cũng đã đẩy mạnh phân cấp phân quyền trong phê duyệt, tháo gỡ cho các dự án để tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng cho biết Việt Nam khuyến khích các hình thức đầu tư trong xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam. 

Lãnh đạo Tập đoàn cam kết sẽ nỗ lực tham gia đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam cũng như thể hiện trách nhiệm trong góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm (bên phải) tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch tổ chức tài chính CMIA Capital Partners.

Tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch tổ chức tài chính CMIA Capital Partners, trên cơ sở kiến nghị tập đoàn, Tổng Bí thư cơ bản ủng hộ dự án của nhà đầu tư, cho biết sẽ giao các cơ quan, lãnh đạo địa phương tích cực xem xét, phối hợp tháo gỡ để dự án có thể sớm hoàn thành, đi vào hoạt động, tránh tình trạng dự án treo, gây lãng phí, ảnh hưởng tới doanh nghiệp và quá trình phát triển của địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm (bên phải) tiếp ông Lim Ming Yan, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore.

Tiếp ông Lim Ming Yan, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao vai trò của Liên đoàn trong kết nối các doanh nghiệp hai nước, đóng góp vào trụ cột kinh tế, cũng như tham gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 4 từ trái qua) dự buổi tiếp của Tổng Bí thư Tô Lâm với các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore.

Nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thuận lợi hơn cho đầu tư, kinh doanh, giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư với công nghệ mới, hiện đại, Tổng Bí thư mong muốn Liên đoàn sẽ có kế hoạch cụ thể để thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Singapore, đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu 100 năm của Việt Nam cũng như sự phát triển chung của hai nước.

Tại Bắc Ninh, Singapore hiện là quốc gia có số lượng nhà đầu tư hàng đầu trong các nước ASEAN và là quốc gia đầu tư lớn thứ 02 tại tỉnh với 106 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,01 tỷ USD. Các dự án của Singapore chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực: chế biến chế tạo, công nghệ cao, công nghệ sạch và thân thiện với môi trường, xây dựng hạ tầng và kinh doanh bất động sản, nổi bật là 02 dự án đầu tư, xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh và Yên Phong II-B với tổng vốn đầu tư đăng ký là 183,91 triệu USD.

Các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Bắc Ninh đều hoạt động hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng của tỉnh, tạo việc làm cho khoảng 11.000 lao động, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng thu ngân sách địa phương. Tính riêng năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Singapore đạt hơn 3,4 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng…

S.T