Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025

27/12/2024 08:26

(BNP) - Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch số 09/KH-BCĐLNATTP về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Hoạt động kiểm tra sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội.

Mục tiêu Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Trong thời gian từ ngày 27/12/2024 đến hết 25/3/2025, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân.

Tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất ban đầu, bảo quản, vận chuyển các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2025 do ngành quản lý.

Sở Y tế xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý, cấp cứu, điều trị khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Phối hợp trong điều tra, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý theo chức năng, nhiệm vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt đối với các hội chợ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các sản phẩm thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2025.

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

T.M