BÁNH PHU THÊ ĐÌNH BẢNG
Bánh phu thê là một trong những đặc sản của Đình Bảng.
TRỌN NGHĨA NƯỚC NON - VẸN TÌNH CHUNG THUỶ
Nguyên liệu chủ yếu là bột gạo nếp cái hoa vàng được xay lọc kỹ, trắng tinh, mịn mượt (cứ 10 cân gạo được 4 cân bột). Người ta lấy nước ép quả dành dành (đã qua lọc) màu vàng óng, tưới thêm vào nước hoa bưởi đã chưng cất, cùng sợi đu đủ đã nạo làm nộm (đã qua ngâm phèn, rửa sạch, vắt kiệt). Cứ 6 lạng sợi đu đủ trộn với 1kg bột cùng đường kính, nhào luyện cho dẻo quánh để làm vỏ bánh. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh sảy vỏ, đồ chín, giã nhuyễn đem xào với đường kính, cùi dừa nạo cùng với mứt sen trần vừa đủ. Lá dong dùng để gói, hai chiếc thành một cặp, buộc lạt giang thật chặt rồi cho vào nồi đậy kín, luộc trong vòng 40 phút là được. Bánh luộc xong để nguội độ một ngày, cho các chất trong bánh tự chuyển hóa, rồi bóc ra ăn thì ngon.
Màu vàng óng hổ phách của vỏ bánh, thấp thoáng vân mây trắng của sợi đu đủ…cùng với độ ngậy béo của đường mỡ, hương bưởi,…đã kích thích sự thèm ăn (mặc dù ăn cỗ đã no nê), gây khoái khẩu để cho ai đó về Đình Bảng ăn cỗ, nếm món bánh xu xuê được bóc từ tay người đẹp kẻ Báng chắc chắn là sẽ nhớ đời. Đó là cặp bánh “phu thê” mà người ta thường dùng trong đám cưới, mừng thọ, chúc cho vợ chồng bách niên, giai lão. Các cụ già ở Đình Bảng cho biết đây là loại bánh tiến Vua, có từ thời Lý. Trong lễ hội đền Đô mỗi thôn (khu phố) trong làng (phường) cử ra một đôi nam nữ thanh niên, nam nhào bột còn nữ thì gói bánh. Giám khảo là những cụ cao niên trong làng có kinh nghiệm lâu năm và nức tiếng với nghề làm bánh phu thê ra chấm điểm. Cuộc thi gói bánh phu thê như giới thiệu với du khách trẩy hội đền Đô về món bánh dân dã, truyền thống, đượm hồn quê, tình quê của Đình Bảng để rồi khi ra về ai cũng mua một vài cặp bánh về thưởng thức và làm quà biếu.