Đảm bảo ATTP bếp ăn trường học trong mùa dịch

14/05/2020 15:11

(BNP) – Học sinh tất cả các bậc học trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại được gần 02 tuần sau thời gian dài tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Từ Sơn đã tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh trong thời điểm dịch Covid-19.

Trường Tiểu học Đình Bảng 2 phân bổ, sắp xếp học sinh tại phòng ăn nhằm đảm bảo an toàn.

Hiện trên địa bàn thị xã có 27/27 cơ sở giáo dục Mầm non; 17/18 trường Tiểu học và 01 trường THCS tổ chức bán trú cho khoảng 18.000 học sinh. Trao đổi với ông Ngô Văn Thuận, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Từ Sơn được biết: Khi học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, Phòng GD&ĐT đã kịp thời chỉ đạo các nhà trường khẩn trương triển khai kế hoạch chuyên môn theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT gắn với tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, yêu cầu các trường học chỉ tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi phụ huynh có nhu cầu và đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP và phòng, chống dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong các trường học trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng ATTP học đường, bảo đảm sức khỏe cho học sinh đến trường mỗi ngày.

Trường Tiểu học Đình Bảng 2 (thị xã Từ Sơn) đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú trở lại bắt đầu từ tuần học thứ 02 sau đợt nghỉ dịch với 915 học sinh (đạt 80,7%). Để đảm bảo an toàn các bữa ăn bán trú, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19, nhà trường đã phân bổ, sắp xếp học sinh các khối lớp 1, 2, 5 ăn trưa ngay tại lớp học thay vì ăn tập trung tại 02 phòng ăn lớn như trước đây; các khối lớp còn lại sẽ xuống phòng ăn để đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh trong khi ăn. Các em học sinh được hướng dẫn rửa tay, sát khuẩn trước khi ăn và không nói chuyện trong suốt quá trình ăn để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc giám sát quá trình nhập và chế biến thực phẩm theo thực đơn đã phê duyệt, đảm bảo an toàn chất lượng bữa ăn. “Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, để tạo sự yên tâm cho các gia đình, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã tiến hành lấy ý kiến của 100% phụ huynh về việc tổ chức ăn bán trú trở lại; đa số các phụ huynh đều đồng ý và tin tưởng, gửi gắm thầy, cô chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho các con tại trường” - cô Đỗ Thị Hải Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1, Trường Tiểu học Đình Bảng 2 chia sẻ.

Nhân viên bếp của Trường Mầm non Đồng Kỵ 2 phải mặc đồng phục và đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Có mặt tại bếp ăn của Trường Mầm non Đồng Kỵ 2 (thị xã Từ Sơn) vào lúc các cô đang chế biến, nấu nướng thức ăn cho học sinh. Theo quan sát, khu vực bếp được xây dựng khang trang theo mô hình một chiều với 03 khu riêng biệt và trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ luôn được vệ sinh sạch sẽ, sấy khô để đảm bảo vệ sinh. Các món ăn theo thực đơn được chế biến cẩn thận, sạch sẽ, đầy đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị với các bạn nhỏ và được lưu mẫu hàng ngày theo đúng quy định.

Cô Nguyễn Thị Thu Oanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Kỵ 2 cho biết: Nhà trường hiện có hơn 380 học sinh ăn bán trú 02 bữa/ngày gồm 01 bữa chính và 01 bữa phụ. Để đảm bảo an toàn các bữa ăn bán trú cho học sinh, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ khu vực lớp học, nhà bếp, nhất là các trang thiết bị phục vụ công tác bán trú và đồ chơi cho trẻ trước khi trở lại trường. Đặc biệt, yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm định chất lượng; việc tiếp nhận được thực hiện bên ngoài nhà trường. Riêng đội ngũ nhân viên bếp phải mặc đồng phục và đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự chủ động đảm bảo ATTP của các nhà trường, chất lượng mỗi bữa ăn bán trú cho học sinh ngày càng được nâng lên, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí tuệ và thể lực, qua đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19.

T.L