Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn học đường
(BNP) - Thời gian qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cũng được các ngành chức năng quan tâm, chỉ đạo, thực hiện theo quy định nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện, tạo sự tin tưởng, hài lòng cho phụ huynh.
Bữa ăn bán trú của học sinh tại Cơ sở Mầm non tư thục Sao Mai.
Hiện toàn tỉnh có khoảng 137.946 học sinh bán trú, nội trú tại 272 cơ sở giáo dục, chủ yếu là cấp Mầm non và Tiểu học. Phần lớn các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú cho trẻ em, học sinh đều có bếp nấu ăn tại trường.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT, trong năm học 2021 - 2022, tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Nhằm đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP trong các cơ sở giáo dục, trong năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT phối hợp với Ban Quản lý ATTP tỉnh và các ngành liên quan tổ chức tập huấn kiến thức, tuyên truyền các nội dung đảm bảo vệ sinh ATTP cho cán bộ quản lý, nhân viên nấu ăn tại các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi, mang lại cho trẻ em, học sinh bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Bắc Ninh kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn tại Trường Mầm non Kinh Bắc.
Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có học sinh ăn bán trú thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP, nhất là kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp và quy trình phân chia, định lượng suất ăn để đảm bảo ATTP cũng như đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn học đường.
Đặc biệt, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP đối với các bếp ăn bán trú trường học. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy hầu hết các nhà trường đã cơ bản đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và các điều kiện vệ sinh ATTP; khu vực bếp được bố trí theo tiêu chuẩn, sạch sẽ; xuất trình được đầy đủ giấy tờ, bản cam kết ATTP, hợp đồng, hóa đơn mua bán thực phẩm…
Nhân viên bếp Trường Mầm non Kinh Bắc sơ chế thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn cho học sinh.
Trường Mầm non Kinh Bắc (phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) hiện có 480 học sinh ăn bán trú 02 bữa/ngày, gồm 01 bữa chính và 01 bữa phụ. Khu vực bếp ăn của nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang theo mô hình một chiều với 03 khu riêng biệt và trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm... Nhân viên bếp đều được tập huấn và có xác nhận kiến thức ATTP, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định.
Trao đổi với cô Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kinh Bắc được biết: Để đảm bảo an toàn cho các bữa ăn của học sinh, việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm được nhà trường quan tâm, đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, nhà trường phối hợp chặt chẽ với hội cha mẹ học sinh, thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, khâu vệ sinh, theo dõi sát các công đoạn chế biến, bảo quản thực phẩm, chất lượng bữa ăn bán trú... nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn cho trẻ. Hiện đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã được Phòng GD&ĐT huyện, Đội Thanh tra chuyên ngành (Ban Quản lý ATTP tỉnh) thẩm định hồ sơ và chứng nhận đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.
Giáo viên cơ sở Mầm non tư thục Sao Mai chia thức ăn cho các em học sinh.
Có mặt tại bếp ăn của Cơ sở Mầm non tư thục Sao Mai (phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) vào lúc nhân viên nhà bếp chế biến, nấu nướng và phân chia thức ăn cho học sinh, theo ghi nhận của phóng viên, các món ăn không chỉ được chế biến cẩn thận, sạch sẽ mà còn được trình bày tỉ mỉ, sinh động, bắt mắt để thu hút các bạn nhỏ thích thú với bữa ăn. Ngoài ra, cơ sở cũng chú trọng việc lên thực đơn cho mỗi bữa ăn, đảm bảo cân đối đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh.
Cơ sở Mầm non tư thục Sao Mai hiện có 03 cơ sở với 220 học sinh ăn bán trú 04 bữa/ngày gồm bữa sáng, bữa trưa và 02 bữa phụ. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm vào đầu giờ sáng, nhân viên bếp sẽ tiến hành chế biến thức ăn và lưu mẫu theo quy định. Khu vực bếp được bố trí khoa học, thoáng đãng, luôn được vệ sinh sạch sẽ tránh gây ẩm mốc; đồ dùng được rửa sạch và sấy khô để đảm bảo an toàn chất lượng mỗi bữa ăn.
Học sinh toàn tỉnh đã bước vào năm học mới được hơn 01 tháng. Để công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn các bữa ăn học đường, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, ý thức của các nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm và sự chung tay của phụ huynh học sinh, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng và vệ sinh ATTP trong những bữa ăn bán trú, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí lực và thể lực.