Chợ có nguy cơ lây nhiễm thấp nếu đạt từ 80 điểm trở lên

04/05/2020 16:16

(BNP) – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành 02 Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực thương mại trên địa bàn tỉnh.

 

Khách hàng phải được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào siêu thị.

Trong đó, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trên địa bàn tỉnh có 10 tiêu chí thành phần gồm: Người quản lý chợ, tiểu thương tại chợ thực hiện khai báo y tế; phát hiện các triệu chứng, các trường hợp liên quan dịch tễ; phân luồng lối ra vào chợ hợp lý; bố trí người tại cổng chợ để kiểm soát, đo thân nhiệt, nhắc nhở tiểu thương và khách hàng đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách an toàn; tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ; bố trí thùng đựng rác có nắp đậy và bỏ rác đúng nơi quy định; thu gom và xử lý rác thải hàng ngày; đảm bảo khách hàng không dùng chung các đồ dùng tại khu dịch vụ; công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh có 10 tiêu chí thành phần gồm: Khai báo y tế điện tử đối với quản lý, nhân viên làm việc tại trung tâm thương mại, siêu thị; phát hiện các triệu chứng, các trường hợp liên quan dịch tễ; kẻ vạch giãn cách tại quầy thu ngân; trang bị dung dịch sát khuẩn tay tại các lối ra vào, quầy thu ngân, khu dịch vụ, nhà vệ sinh; nhân viên, khách hàng được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào; khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc; vệ sinh môi trường, khử khuẩn khu vực siêu thị, trung tâm thương mại ít nhất 1 lần/ngày; tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thông khí tại các phòng, gian bán hàng của khu dịch vụ; phân công và công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Mỗi tiêu chí thành phần được đánh giá tối đa 10 điểm. Tiêu chí an toàn được tính bằng tổng điểm của 10 tiêu chí thành phần chia cho 100. Nếu tiêu chí an toàn đạt từ 80 điểm trở lên, đơn vị được đánh giá thực hiện tốt, nguy cơ lây nhiễm thấp. Đơn vị đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, được đánh giá thực hiện trung bình, nguy cơ lây nhiễm. Đơn vị dưới 50 điểm được đánh giá thực hiện chưa tốt, nguy cơ lây nhiễm cao. Các đơn vị sau khi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cần rà soát, khắc phục ngay nhằm đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh.

T.L