Chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết, lễ hội Xuân Giáp Thìn
(BNP) – Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đáp ứng nhu cầu lớn nhất trong năm. Để bảo vệ người tiêu dùng, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) từ tuyến tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh đã và đang tiến hành thanh tra, kiểm tra, góp phần kiểm soát mối nguy về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024.
Đoàn liên ngành số 2 của tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH Bảo Hưng 99 VN (huyện Tiên Du).
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 10.675 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã giao Ban Quản lý ATTP tỉnh thành lập 02 Đoàn thanh tra liên ngành bao gồm các ngành: Ban Quản lý ATTP, Quản lý thị trường, Công an, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan thông tin đại chúng, để tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Song song với Đoàn liên ngành tỉnh, tuyến huyện đã thành lập 9 đoàn, tuyến xã thành lập 126 đoàn để thanh, kiểm tra tại các xã, phường, thị trấn theo phân cấp.
Từ ngày 25/12/2023, các đoàn thanh tra đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Đặc biệt, chú trọng thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn trên địa bàn. Trong quá trình thanh tra, các Đoàn đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm theo quy định.
Tính đến ngày 18/1/2024, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra tại 39 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 34 cơ sở đạt, nhắc nhở 5 cơ sở chưa đạt.
Đoàn liên ngành số 2 của tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH Dịch vụ chế biến thực phẩm Hi Việt (KCN Yên Phong).
Ông Nguyễn Mạnh Khang, Trưởng phòng Thanh tra, Ban Quản lý ATTP tỉnh, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh số 2 cho biết, theo cập nhật nhanh từ các đoàn liên ngành tuyến tỉnh đến tuyến xã, đến thời điểm giữa tháng 1/2024, cơ bản thị trường hàng hóa chưa sôi động nhiều. Qua kiểm tra một số cơ sở, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành khá tốt quy định của pháp luật về vấn đề ATTP và có ý thức về cung cấp sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để cung cấp cho thị trường và nhu cầu tiêu thụ của nhân dân.
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán và những ngày đầu xuân, nhu cầu tiêu dùng và mức tiêu thụ sẽ tăng dần, thị trường cũng sôi động hơn, các đoàn liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ở vùng sâu, vùng xa, tránh hiện tượng trà trộn, du nhập những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo vấn đề ATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ của nhân dân.
Đến kiểm tra tại Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki (KCN Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du), Đoàn thanh tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý thủ tục liên quan đến sản xuất các sản phẩm bánh kẹo của nhà máy; kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất và các điều kiện sản xuất thực tế, đồng thời kiểm tra, đối chiếu hồ sơ tự công bố, nguồn gốc xuất xứ các nguồn nguyên liệu thực phẩm.
Ông Phạm Minh Trí, Giám đốc nhà máy Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki (KCN Tiên Sơn) cho biết, việc tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP luôn là vấn đề ưu tiên và duy trì thường xuyên tại nhà máy. Từ khâu tuyển dụng lao động, công ty đã khám tuyển sức khỏe và tập huấn về an toàn lao động, vệ sinh ATTP cho người lao động. Đối với nguồn nguyên liệu, công ty ký hợp đồng với các công ty lớn, uy tín. Trong quá trình sản xuất, đều có bộ phận giám sát chặt chẽ đảm bảo thực hiện và kiểm soát chặt chẽ từng khâu; thiết bị máy móc được vệ sinh hàng ngày, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP. Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã nhắc nhở về hồ sơ tự công bố, quy trình sản xuất, cơ sở vật chất, công ty sẽ khắc phục ngay những thiếu sót mà đoàn đã chỉ ra.
Sản xuất tại Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki (KCN Tiên Sơn).
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong thời gian Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì những người sản xuất, kinh doanh cũng cần đề cao lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm ở những địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng và bảo quản thực phẩm đúng cách; không mua thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết, để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng./.