Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

16/12/2024 10:09

(BNP) – Tại văn bản số 4869/UBND-KGVX, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại bếp ăn tập thể.

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Số vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học… với quy mô suất ăn lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh xây dựng Kế hoạch, biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền. Tăng cường kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng.

Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể xây dựng phương án phòng, chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm. Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, cụm công nghiệp,... Phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động xây dựng phương án; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tăng cường công tác quản lý và kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nông sản, lâm sản, thủy sản, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với sản phẩm thực phẩm…

Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng về an toàn thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, giám sát các đơn vị, tổ chức, trường học, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trong việc xây dựng phương án phòng chống, xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở.

Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý và kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn,... ; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

T.M