Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

18/12/2023 09:51

(BNP) – Tại văn bản số 4491/UBND-KGVX, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Sơ chế, đóng gói thực phẩm tại Công ty cổ phần thực phẩm và đồ uống TTC.

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên toàn diện các lĩnh vực. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình trạng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa chất gây nghiện vẫn còn tồn tại trên thị trường. Thói quen lạm dụng, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi đối với các hộ nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ còn khá phổ biến. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó lường, khó quản lý.

Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” và các Đề án, mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông và các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Thúc đẩy việc xác nhận chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; hình thành các chuỗi thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh và phát huy vai trò của các Hợp tác xã trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư; khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với sản xuất ban đầu nông lâm thủy sản; tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, các chế phẩm sinh, hóa học sử dụng trong nông nghiệp, các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm.

Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; nhất là các sản phẩm thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm thực phẩm có chứa chất cấm, chất gây nghiện; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.

 Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định; thường xuyên giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khu vực gần cổng trường. Đẩy mạnh các hoạt động truyền truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chú ý thời điểm, thời lượng và khung giờ phát sóng để tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng; thông tin kịp thời, khách quan, trung thực về thực phẩm an toàn; biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đồng thời phê phán các tiêu cực về an toàn thực phẩm. Tích cực tuyên truyền các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị -xã hội, đoàn thể nhân dân trong công tác giám sát, tuyên truyền, vận động, giáo dục đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về bảo đảm an toàn thực phẩm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chợ dân sinh; đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khu vực gần cổng trường học,... Nghiêm túc triển khai thực hiện ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đưa tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm vào bình xét tổ, khu phố đô thị văn minh và xã nông thôn mới./.

M.B