Hội thảo khoa học nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

09/09/2020 15:51

(BNP) - Sáng 9/9, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn tỉnh”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn công nghiệp.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Trần Ngọc Thực cho biết, những năm gần đây, quy mô nền kinh tế của tỉnh tiếp tục được mở rộng, kinh tế công nghiệp phát triển mạnh, đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước. Đến nay, toàn tỉnh có 10 KCN tập trung đang hoạt động với khoảng 1.000 doanh nghiệp, 520 bếp ăn tập thể và khoảng 300.000 lao động đang làm việc, bởi vậy số lượng suất ăn mỗi ngày là rất lớn. Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, từ đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đến thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… qua đó góp phần hạn chế xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm.

Những năm gần đây, ở nước ta số vụ ngộ độc thực phẩm đã được ghi nhận có xu hướng giảm, nhưng số vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể trong các KCN có chiều hướng gia tăng. Tại Bắc Ninh, cho đến nay, chưa có số liệu điều tra đánh giá đầy đủ về thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các KCN tập trung. Vì vậy, việc tổ chức Hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể, những khó khăn, tồn tại và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nhận được 25 bài tham luận của các đại biểu, trong đó tập trung đánh giá thực trạng công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại các KCN; phân tích làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể trong KCN; những thuận lợi, khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm và đề xuất các giải pháp mang tính chiến lược, sát với tình hình thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại các KCN. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh xây dựng được các giải pháp can thiệp, nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

M.V