Hội thảo tiềm năng tham gia dự án xử lý nước thải của Tập đoàn Operon, Phần Lan

25/11/2022 15:58

(BNP) - Chiều 25/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan tổ chức Hội thảo tiềm năng tham gia dự án xử lý nước thải của Tập đoàn Operon, Phần Lan theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu Bắc Ninh, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan dự.

Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh.

Tập đoàn Operon là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Phần Lan trong lĩnh vực xử lý nước thải và được Chính phủ Phần Lan hỗ trợ kết nối kinh doanh quốc tế. Tập đoàn chuyên cung cấp công nghệ xử lý nước thải thân thiện với môi trường được thiết kế đặc biệt cho các thành phố vừa và nhỏ cần vệ sinh công nghiệp ở khu vực xung quanh. Tập đoàn đã chọn Việt Nam làm thị trường ưu tiên đầu tư ở khu vực Đông Nam Á. Đến nay, đã xây dựng 02 nhà máy xử lý nước thải tại tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai với nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư công Phần Lan (PIF) và đã được Bộ Ngoại giao Phần Lan phê duyệt vốn, đang đi vào giai đoạn khảo sát để được chấp thuận hoạt động tại Việt Nam.

Lãnh đạo các Sở, ngành dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Tập đoàn Operon cho biết, trong thời gian tới, Tập đoàn mong muốn xây dựng thêm 01 - 02 dự án xử lý nước thải tại Việt Nam từ nguồn vốn PIF và cam kết sẵn sàng giúp đỡ các tỉnh, thành phố ở Việt Nam làm thủ tục xin hỗ trợ của PIF. Để có thể vận hành lâu dài các dự án xử lý nước ở Phần Lan, Tập đoàn cũng hỗ trợ kết nối cán bộ các tỉnh, thành phố sang Phần Lan học chuyên sâu về ngành xử lý nước nói riêng và công nghệ môi trường của Phần Lan nói chung.

Tại Hội thảo, đại diện các tỉnh, thành phố đã trao đổi, tìm hiểu về cơ chế, điều kiện để được hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư công của Chính phủ Phần Lan; cơ hội hợp tác, nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung của Tập đoàn Operon đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, qua đó, góp phần xử lý hiệu quả về thoát nước và xử lý nước thải, bảo vệ môi trường…

S.T