Làng trồng lá dong Hữu Ái hối hả vào vụ Tết
(BNP) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão, thời điểm này hàng trăm hộ dân trồng lá dong ở thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình lại tất bật thu hoạch, cắt tỉa, phân loại, sắp xếp thành từng bó lá dong cẩn thận để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh gói bánh chưng Tết.
Bà Lương Thị Chiều tại vườn lá dong nhà mình.
Từ lâu, lá dong đã trở thành một phần không thể thiếu để tạo nên hương vị Tết cổ truyền. Đối với người dân thôn Hữu Ái, lá dong đã đem lại nguồn thu nhập chính, nhất là vào dịp Tết. Bởi theo người dân ở đây cho biết, chỉ tính riêng vụ thu hoạch cuối năm, mỗi một sào lá dong đem lại thu nhập cho người dân từ 8 - 10 triệu đồng.
Anh Nguyễn Đắc Bắc đang thu hoạch lá dong.
Theo ông Trần Văn Anh, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Hữu Ái cho biết, toàn thôn Hữu Ái có 750 hộ gia đình thì có đến khoảng 550 hộ trồng lá dong với tổng diện tích khoảng 46ha. Nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” lá dong của tỉnh, bởi lá dong đã được người dân đưa vào trồng từ lâu đời, với diện tích lớn, từ đất vườn của các hộ dân đến diện tích bãi bồi ven sông đều được trồng lá dong. Lá dong thôn Hữu Ái nổi tiếng bởi nơi đây quanh năm được bồi đắp phù sa nên đất tươi tốt, lá dong vừa xanh, vừa to khiến người mua rất ưa chuộng. Đặc biệt, bánh chưng gói bằng lá dong Hữu Ái sẽ có màu xanh tự nhiên, mùi thơm rất đặc trưng, ít bị “thiu” bánh, nên được các thương lái đến tận các vườn lá dong tìm mua, cung cấp cho thị trường các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, thành phố Hà Nội… vào dịp Tết.
Bởi được bồi đắp phù sa nên lá dong Hữu Ái vừa xanh, vừa to.
So với trồng lúa, người nông dân trồng cây lá dong không cần chăm sóc tỉ mỉ; cứ sau mỗi lần cắt lá, chỉ cần làm sạch cỏ, rác ở gốc rồi bón một ít phân lân, đạm cây sẽ lại ra lá mới. Lá dong sau khi cắt được phân loại theo kích cỡ to, trung bình và nhỏ rồi được bó lại mỗi bó 100 lá để bán. Giá bán hiện nay tại vườn trung bình 80 - 90.000 đồng/100 lá đẹp; còn lại là 70.000 đồng, 50.000 đồng, 30.000 đồng tùy kích cỡ của lá. Cây lá dong có thể cho thu hoạch 4 vụ/năm, gấp khoảng 3 – 4 lần thu nhập so với trồng lúa.
Lá dong sau khi được thu hoạch sẽ được tập kết để phân loại kích cỡ, số lượng.
Là một trong những hộ đầu tiên trồng lá dong của thôn, hiện nay gia đình bà Lương Thị Chiều đã mở rộng diện tích trồng lá dong lên hơn 5.000m2. Chia sẻ với phóng viên, bà Chiều cho biết: Gia đình tôi trồng lá dong cách đây gần 20 năm. Lá dong được gia đình trồng, bán quanh năm, song thu hoạch nhiều nhất vào dịp gần Tết. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, thu lãi từ việc trồng lá dong khoảng 150 – 200 triệu đồng. Thời gian này, các thương lái ở Hà Nội, thành phố Từ Sơn… đang tập trung đến thu mua số lượng lớn về bán cho các đại lý gói bánh chưng, hoặc bán lại cho các tiểu thương ở chợ. Vậy nên chúng tôi phải huy động nhiều người cùng tham gia cắt lá để kịp giao hàng. Dự kiến dịp Tết này, gia đình tôi thu hoạch khoảng 15 vạn lá dong.
Bà Lương Thị Chiều bên những bó lá dong vừa được thu hoạch.
Với lợi thế đất bãi bồi ven sông, cùng với trồng cây lá dong, người dân Hữu Ái còn trồng thêm một số loại cây ăn quả xen canh như: chuối tây thái, chuối tiêu hồng, bưởi diễn… đều là những cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó góp phần giúp người dân thôn Hữu Ái có thu nhập ổn định mỗi dịp Tết đến, Xuân về./.