Nâng cao chất lượng cung ứng lương thực, thực phẩm cho doanh nghiệp trong các KCN

17/08/2016 10:48

(BNP) – Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường nói chung và các KCN nói riêng, thời gian qua, tỉnh đã tập trung quy hoạch phát triển các vùng sản xuất, các khu chăn nuôi giết mổ tập trung, các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, bổ sung quy hoạch mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương.

Khu chăn nuôi gia cầm tập trung của Tập đoàn DABACO cung ứng thực phẩm sạch cho các KCN.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 167 vùng nuôi cá tập trung, trong đó, duy trì và phát triển các vùng nuôi cá thâm canh tập trung với quy mô từ 10ha trở lên. Hình thành 13 vùng sản xuất lúa hàng hóa; 35 vùng sản xuất khoai tây với diện tích trên 2.082 ha tập trung ở các huyện Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành; 36 vùng sản xuất rau tập trung với diện tích trên 3.000 ha, trong đó trên 500 ha được sản xuất theo hướng an toàn, 5 cơ sở sản xuất rau tập trung đã được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap.
 
Từ đầu năm 2014 đến nay, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 03 cơ sở vùng sản xuất rau an toàn và trên 50 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, phục vụ cho việc tiêu thụ trong các KCN và các bếp ăn tập thể, các trường học.
 
Bên cạnh đó, tuyên truyền, giới thiệu các vùng sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng tập trung đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm kết nối với các nhà tiêu thụ, các bếp ăn tập thể trong các KCN của tỉnh. Tổ chức các lớp tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực ATTP; các quy trình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng tập trung, vùng trọng điểm để tạo ra sản phẩm nông sản an toàn cung cấp cho thị trường nói chung và các KCN của tỉnh nói riêng, qua đó, nâng cao nhận thức về điều kiện đảm bảo ATTP và thực hiện tốt việc sản xuất nông sản an toàn.
 
Từ nay đến năm 2020, cùng với việc tiếp tục xây dựng hệ thống và nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng lương thực, thực phẩm, nguyên liệu trong các KCN, các chính sách ưu tiên những tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật trong kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm sẽ được thực hiện đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, các vùng sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng trọng điểm đã được quy hoạch phải đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng theo nhu cầu tiêu thụ của các KCN; trên 80% lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm của địa phương tiêu thụ trong các KCN; 100% các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp xuất ăn công nghiệp trong các KCN được quản lý, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm./.

 

M.B