Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

21/06/2019 16:28

(BNP) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh vừa ký, ban hành Quyết định số 896/QĐ-UBND phê duyệt Tiểu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giai đoạn 2019-2020”.

Giám sát nguồn gốc xuất xứ nông sản tại các chợ góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP.

Mục tiêu của Tiểu Đề án nhằm tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông lâm thủy sản từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Nhất là đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ, vật tư, hóa chất phục vụ công tác quản lý ATTP thuộc lĩnh vực nông lâm thủy sản; các cơ quan thực hiện quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện có cán bộ chuyên trách quản lý ATTP; cán bộ ATTP cấp xã được tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức ATTP tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động về quản lý chất lượng ATTP của chủ cơ sở, người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, các gia trại, trang trại, người sản xuất nông nghiệp tập trung. Đảm bảo các cán bộ làm công tác quản lý ATTP các cấp được đào tạo, tập huấn phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, điều kiện đảm bảo chất lượng ATTP, chuyên môn nghiệp vụ về công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

Nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng, ATTP chuyên ngành, đảm bảo các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, giám sát đúng quy định; 100% cơ sở kinh doanh nông sản, thủy sản tại các chợ được giám sát nguồn gốc xuất xứ… Đồng thời, bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất ban đầu, thu gom, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Các huyện, thị xã, thành phố hình thành ít nhất 01 vùng trồng rau, chăn nuôi tập trung; thực hiện giám sát tồn dư hóa chất và giám sát cộng đồng về chất lượng ATTP đối với các vùng sản xuất không tập trung, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
 
Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương và các Sở, ngành, địa phương thực hiện Tiểu Đề án; tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về ATTP đối với hoạt động sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; bố trí nhân lực, cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản tuyến tỉnh và tuyến huyện theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức ATTP cũng như đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh..
H.T