Ngon lạ “Nem 99”
(BNP) - Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và thân thuộc, sản phẩm “Nem 99” của Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc tại thôn Lĩnh Mai, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài đã dần khẳng định được thương hiệu và trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh.
Các sản phẩm “Nem 99” đều được làm theo quy trình đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Xuất phát từ cơ sở chuyên kinh doanh nem Bùi Ninh Xá (huyện Thuận Thành) cùng với mong muốn xây dựng thương hiệu nem sạch và đưa hương vị miền quê Kinh Bắc đi khắp mọi miền, anh Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc đã nghiên cứu tạo ra sản phẩm “Nem 99” có vị bùi truyền thống được chế biến chín hoàn toàn song vẫn lưu giữ được vị bùi, ngậy ban đầu. Năm 2019, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với hệ thống nhà xưởng khép kín, chuẩn vệ sinh 5s (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng).
Để tạo ra được sản phẩm “Nem 99” đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn, chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến, đóng gói và bảo quản, trong đó, thịt làm nem phải là phần thịt nạc thăn và mỡ gáy. Thịt sau khi nhập về được rửa sạch, hấp cách thủy tới chín, đây chính là điểm khác biệt so với phương pháp chế biến nem truyền thống thông thường và là yếu tố quan trọng tạo nên tính an toàn cho món ăn, tránh nguy cơ gây bệnh mà còn tạo nên hương vị đặc trưng của “Nem 99”. Thính làm nem phải được làm từ gạo Khang dân, được ngâm, rang và giã bằng tay đảm bảo độ mịn, bám nem và hương vị thơm lừng mang nét đặc trưng. Các nguyên liệu khác như lá chuối, lá sung, tỏi, ớt… đều là nguyên liệu sẵn có của địa phương, được trồng và thu hoạch theo đúng quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sau khi hấp chín, làm nguội, thịt được mang thái sợi sau đó trộn gia vị và thính theo công thức gia truyền, rồi được bốc thành từng nắm nhỏ, nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng kết hợp với vị hơi chát của lá sung là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn.
Không chỉ sản xuất sản phẩm nem vị bùi truyền thống, Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc còn phát triển thêm các sản phẩm khác như: nem vị tỏi sử dụng nguyên liệu tỏi An Thịnh có mùi thơm nồng, cay; nem vị sả ớt; nem bì; đặc biệt gần đây là nem tai Kinh Bắc làm từ tai và bì luộc chín được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy quy trình làm gần giống nhau, nhưng mỗi loại lại có hương vị thơm ngon riêng phù hợp với từng đối tượng, từng sở thích của người tiêu dùng.
Để hướng tới khách hàng thích đồ chay hoặc muốn giảm cân, Công ty còn phát triển thêm sản phẩm nem thính chay và ruốc nấm. Nem thính chay được làm từ nấm kim châm; nấm sau khi được rửa sạch sẽ được mang đi xào với gia vị rồi trộn với thính. Đối với ruốc nấm từ chân nấm hương được làm kỳ công, phải xé bằng tay rồi ướp gia vị sau đó đem rang khô.
Đến nay, “Nem 99” đã có mặt tại trên 20 đại lý là các cửa hàng thực phẩm sạch tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang… Bình quân mỗi ngày sản xuất từ 400 - 500 quả nem, ngày cao điểm lên đến 1.000 quả nem cho doanh thu khoảng 300 triệu đồng/tháng.
Chia sẻ cơ duyên đến với sản phẩm nem và lấy thương hiệu “Nem 99”, anh Phạm Văn Tiến cho biết: “Năm 2018, tôi thành lập Công ty sản xuất nem với mục tiêu tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, sạch sẽ nhất tới tay người tiêu dùng. Thương hiệu “Nem 99” có nhiều ý nghĩa riêng, đó là số 99 là biển số xe tỉnh Bắc Ninh, tất cả sản phẩm nem đều làm từ đồ chín; số 99 tiệm cận số 100 (con số hoàn hảo) để nhắc nhở đội ngũ công nhân viên cơ sở sản xuất luôn phấn đấu để sản phẩm đạt tới sự hoàn hảo nhất.”
Vinh dự khi được lựa chọn tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), anh Tiến cũng mong muốn sản phẩm “Nem 99” sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị trên cả nước và được đông đảo người tiêu dùng biết tới, đây cũng là động lực để cơ sở phấn đấu giữ vững chất lượng, đảm bảo sản phẩm sạch sẽ nhất tới tay người tiêu dùng.