Phát huy vai trò của công đoàn cơ sở trong giám sát bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp

06/12/2018 16:19

(BNP) – Đây là một trong những mục tiêu nằm trong Tiểu Đề án 9 “Tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp” vừa được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong ký Quyết định ban hành.

 

Đảm bảo ATTP các bữa ăn ca tại bếp ăn tập thể cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Theo đó, Tiểu Đề án 9 nằm trong Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020. Mục tiêu của Tiểu Đề án 9 nhằm nâng cao nhận thức, thái độ và thay đổi hành vi của người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, người trực tiếp chế biến, kinh doanh suất ăn về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) các bữa ăn ca tại bếp ăn tập thể cho người lao động trong các doanh nghiệp; tăng cường vai trò giám sát của tổ chức công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở về chất lượng, ATTP tại các bếp ăn tập thể.
 
Phấn đấu 100% bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp đã thành lập tổ chức Công đoàn, trên 70% bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn nhận thức được tầm quan trọng của ATTP và hậu quả của việc cung cấp, sử dụng thực phẩm không an toàn đến sức khỏe của công nhân lao động (CNLĐ). Đồng thời, 100% cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở là những tuyên truyền viên phổ biến kiến thức về ATTP cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ ăn ca tại các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp; 100% lượt cán bộ Công đoàn các cấp được phổ biến nâng cao kiến thức, tăng cường năng lực tuyên truyền, kỹ năng tư vấn về vệ sinh ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm...
 
Liên đoàn Lao động tỉnh là đơn vị chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về ATTP và lợi ích của việc đảm bảo ATTP đối với sức khỏe người lao động. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ cấp xã, phường và bà con nông dân hiểu và thực hiện canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học; xây dựng, tổ chức khảo sát bằng phiếu hỏi về nhận thức, kiến thức, ý nghĩa tầm quan trọng về ATTP tại 20 bếp ăn tập thể; kết hợp tuyên truyền trên Đài truyền hình, Báo Bắc Ninh với tuyên truyền trực tiếp qua trang facebook Công đoàn nhằm thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về ATTP đến người sử dụng lao động, đoàn viên, CNLĐ.
 
Tăng cường vai trò giám sát của tổ chức công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở về chất lượng bữa ăn ca trong bếp ăn tập thể cho NLĐ trong các doanh nghiệp. Thực hiện giám sát chất lượng bữa ăn ca từ nguồn cung cấp thực phẩm đầu vào đến khâu sơ chế, bảo quản, chế biến suất ăn ca cho CNLĐ. Duy trì và nhân rộng việc giám sát bếp ăn tập thể thông qua việc thành lập nhóm Zalo. Phản ánh kịp thời đối với hành vi vi phạm ATTP của doanh nghiệp, nhà cung cấp suất ăn tới Công đoàn cấp trên, đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm…
A.T