Phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh
(BNP) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1751/UBND-NN, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Nuôi cá lồng trên sông tại xã Đức Long (Quế Võ) đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, giám sát chặt điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Kiểm soát tốt giống thủy sản bố mẹ, xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng thủy sản bố mẹ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, không tuân thủ thời hạn cho sinh sản theo quy định.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất và chất lượng đối với thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm.
Khuyến cáo người nuôi áp dụng các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu tác động bất lợi của thời tiết đến hoạt động sản xuất như: kiểm soát tốt các yếu tố môi trường trong ao nuôi; duy trì mực nước ao nuôi thích hợp, sử dụng quạt nước để hạn chế chênh lệch nhiệt độ nước giữa ngày và đêm trong điều kiện nắng nóng kéo dài.
Tăng cường hợp tác, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi để hạ giá thành, nâng cao chất lượng, giá trị, khả năng truy xuất nguồn gốc và sức cạnh tranh cho sản phẩm. Khuyến khích phát triển nuôi, tiêu thụ các loài thủy sản bản địa có giá trị kinh tế để phát huy tiềm năng lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất và chất lượng đối với thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm.
Khuyến cáo người nuôi áp dụng các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu tác động bất lợi của thời tiết đến hoạt động sản xuất như: kiểm soát tốt các yếu tố môi trường trong ao nuôi; duy trì mực nước ao nuôi thích hợp, sử dụng quạt nước để hạn chế chênh lệch nhiệt độ nước giữa ngày và đêm trong điều kiện nắng nóng kéo dài.
Tăng cường hợp tác, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi để hạ giá thành, nâng cao chất lượng, giá trị, khả năng truy xuất nguồn gốc và sức cạnh tranh cho sản phẩm. Khuyến khích phát triển nuôi, tiêu thụ các loài thủy sản bản địa có giá trị kinh tế để phát huy tiềm năng lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.