Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

14/08/2016 15:55
(BNP) – Ngày 13/8, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ về thăm và kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại tỉnh Bắc Ninh. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đón tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành và huyện Tiên Du.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cho biết, hiện nay, Bắc Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh, toàn diện nhất cả nước. So với năm 1997 (tái lập tỉnh), Bắc Ninh có sự phát triển vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội, nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp đầu cả nước như: quy mô kinh tế đứng thứ 6; giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đứng thứ 2; thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 7; GDP bình quân đầu người đứng thứ 2… Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, để đạt được những kết quả đó là do nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ban, ngành Trung ương, trong đó có cá nhân đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
 
Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong năm 2016, cùng với việc xử lý ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường làng nghề, tỉnh cũng tập trung quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo vệ sinh ATTP, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 
Báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm 2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong cho biết, toàn tỉnh hiện có 4.804 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó, 3.130 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Về xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, Bắc Ninh đã quy hoạch được 87 vùng lúa năng suất cao, 61 vùng lúa chất lượng cao, 56 vùng sản xuất rau chuyên canh tập trung theo hướng an toàn, trong đó có 14 vùng theo tiêu chuẩn VietGap. Trong tổng số 280 trang trại chăn nuôi, đã có 40 trang trại ứng dụng công nghệ cao, 18 trang trại liên kết với các Công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.
 
Bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất về đất đai, giống vốn, công tác thông tin tuyên truyền, thanh kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm về ATTP cũng được các ngành tích cực chủ động triển khai, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về ATTP. Đặc biệt, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 13 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết số 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, Bắc Ninh được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về công tác đảm bảo ATTP. Trong 7 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc lớn, chỉ có 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, trong đó có 1 vụ ngộ độc rượu và 1 vụ ngộ độc do nghi thịt bò khô. Tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ cho phép để lại 100% tiền xử phạt vi phạm quy định về vệ sinh ATTP cho địa phương.
 
Tại buổi làm việc, các Bộ, ngành Trung ương đều ghi nhận và đánh giá cao Bắc Ninh trong việc triển khai quyết liệt tất cả các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành về đảm bảo vệ sinh ATTP. Đồng thời, đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm hơn tới việc sản xuất kinh doanh thực phẩm tại làng nghề, hộ cá thể trên địa bàn; đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho các cơ sở chế biến, bếp ăn trong các KCN…

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng sản phẩm làng nghề truyền thống cho Phó Thủ tướng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương sự chủ động vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong công tác đảm bảo ATTP. Đồng chí nhấn mạnh, mặc dù là tỉnh công nghiệp song Bắc Ninh luôn quan tâm, chú trọng đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nhất là tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cung ứng cho người dân và các cơ sở sản xuất trên địa bàn, góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 
Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Bắc Ninh là địa phương hội tụ nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề vệ sinh ATTP như gần thủ đô Hà Nội, tập trung nhiều KCN, Cụm công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất bia rượu, nước giải khát, chăn nuôi, chế biến thực phẩm... Vì vậy, Bắc Ninh cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện chuỗi cung ứng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn từ khâu trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, chế biến tới khâu lưu thông phấn phối trên thị trường, đồng thời, nhân rộng các mô hình điển hình làm tốt về ATTP.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm, đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để mang lại những nguyên liệu sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các hiệp hội, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh phong trào vận động thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP gồm: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương tiếp tục nâng cao trách nhiệm, chủ động vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đơn giản nhất để người dân hiểu và lựa chọn được các loại thực phẩm sạch, hợp vệ sinh trong tiêu dùng.
 
Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Nhân Chiến mong muốn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cùng các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Bắc Ninh không chỉ trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn trên tất cả lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội để Bắc Ninh thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Đồng chí cũng đề nghị các cấp, ngành nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo để bổ sung vào nhiệm vụ kế hoạch trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn.
 
Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi thăm và kiểm tra tại trang trại trồng rau của cơ sở Hương Việt Sinh (Khu công nghệ cao xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du); cơ sở chăn nuôi bò sữa (thôn Dền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du); cơ sở chế biến suất ăn sẵn Công ty TNHH MTV Thuận An (núi Móng, xã Bất Lự, huyện Tiên Du); Công ty TNHH chế biến thực phẩm, Trung tâm nghiên cứu gà 9 cựa, Công ty đầu tư phát triển gia công gà Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du).


*Một số hình ảnh hoạt động của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Bắc Ninh:




Phó Thủ tướng thăm trang trại trồng rau của cơ sở Hương Việt Sinh.




Phó Thủ tướng trò chuyện với bà con nông dân trồng rau tại thôn Dền, xã Cảnh Hưng.


Phó Thủ tướng thăm cơ sở chăn nuôi bò sữa tại xã Cảnh Hưng.


Phó Thủ tướng thăm cơ sở chế biến suất ăn sẵn của Công ty TNHH MTV Thuận An.


Phó Thủ tướng trò chuyện, hỏi thăm hộ dân kinh doanh tại xã Bất Lự.


Phó Thủ tướng thăm bếp ăn của  Trung tâm nghiên cứu gà 9 cựa Dabaco.




Phó Thủ tướng thăm quan sản phẩm trứng gà tại Công ty đầu tư phát triển gia công gà Dabaco.

 

S.T-T.M