Phong tục thờ chuối trong dịp Tết
(BNP) - Mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, trên bàn thờ mỗi gia đình dù ở thành thị hay nông thôn, vùng sâu, vùng xa…đều có mâm ngũ quả để thờ cúng tổ tiên, trong đó không thể thiếu nải chuối xanh.
Những ngày cận Tết, nhiều chợ chuối tự phát mọc lên ở khắp các thôn, làng, khu phố trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Dù có mua, bán được hay không, nhưng đối người bán và người mua chuối đều vui vẻ…
Năm nay, lượng chuối phong phú hơn những năm trước. Nhiều vườn chuối ở các huyện: Tiên Du, Gia Bình, Thuận Thành, Gia BÌnh, Lương Tài đều chuẩn bị đủ lượng chuối để cung ứng trong dịp Tết.
Mỗi dịp Tết đến, chị Nguyễn Thị Vân, ở thị trấn Lim lại chọn mua những nải chuối ưng ý nhất để thờ cúng tổ tiên.
Theo chị Vân và nhiều người dân hay mua chuối, chọn chuối thờ cúng trong dịp Tết thường là chuối tiêu (chuối Tây). Chuối phải xanh, không già quá hoặc non quá…
Quả to, đều, tròn cạnh, không xây sát, các quả chụm vào nhau như bàn tay Phật che chở…
Chuối phải còn nguyên râu, tượng trưng cho lộc của trời đất…
Đặc biệt, chọn nải chuối có số lẻ: 11, 13, 15, 17… quả mỗi nải.
Giá chuối năm nay tăng không đáng kể so với những năm trước. Tùy kích cơ, mẫu mã, mỗi nải chuối có giá dao động từ 60 - 100 nghìn đồng, đẹp có thể cao hơn…
Dù người giàu hay nghèo, mỗi gia đình đều mua nải chuối cùng với các loại hoa quả thông thường để thắp hương tổ tiên trong dịp Tết đến, Xuân về, mong cho một năm mới mọi điều suôn sẻ, tốt lành…