Quyết tâm triển khai mọi biện pháp để thực phẩm sạch đến với người dân
(BNP) - “Quyết tâm triển khai mọi biện pháp để người dân được ăn thực phẩm sạch, sống trong môi trường trong lành, có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao”. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết 01 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh diễn ra chiều 14/5.
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương lao động cho đồng chí Nguyễn Thanh Bình.
Dự Hội nghị có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế); các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Chi Cục ATTP các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Hồng; các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện một số ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.
Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận của các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp với Ban Quản lý ATTP tỉnh, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ban Quản lý ATTP tỉnh đạt được trong năm qua, góp phần quan trọng giúp UBND tỉnh nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến xã.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh là một trong 3 địa phương được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP, chính thức hoạt động từ ngày 01/4/2018, trên cơ sở chức năng của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương. “Sau 01 năm hoạt động, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ATTP theo hướng chuyên sâu, tạo sự thống nhất, không chồng chéo. Việc thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh đã mang lại hiệu quả trong công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương và cung ứng chuỗi thực phẩm sạch, an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Công tác thẩm định, cấp phép, cải cách thủ tục hành chính đã có chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng và tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận với các dịch vụ hành chính công. Công tác thông tin truyền thông từ một đầu mối đã phát huy được tính chủ động trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Nhờ vậy, nhận thức của người dân được nâng lên, việc chấp hành quy định về ATTP của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ngày càng nghiêm túc”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận của các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp với Ban Quản lý ATTP tỉnh, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ban Quản lý ATTP tỉnh đạt được trong năm qua, góp phần quan trọng giúp UBND tỉnh nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến xã.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh là một trong 3 địa phương được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP, chính thức hoạt động từ ngày 01/4/2018, trên cơ sở chức năng của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương. “Sau 01 năm hoạt động, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ATTP theo hướng chuyên sâu, tạo sự thống nhất, không chồng chéo. Việc thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh đã mang lại hiệu quả trong công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương và cung ứng chuỗi thực phẩm sạch, an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Công tác thẩm định, cấp phép, cải cách thủ tục hành chính đã có chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng và tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận với các dịch vụ hành chính công. Công tác thông tin truyền thông từ một đầu mối đã phát huy được tính chủ động trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Nhờ vậy, nhận thức của người dân được nâng lên, việc chấp hành quy định về ATTP của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ngày càng nghiêm túc”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm soát ATTP luôn là vấn đề “nóng” được xã hội đặc biệt quan tâm, bởi với mỗi con người điều quan trọng nhất là sức khỏe, trong khi đó thực phẩm là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe con người. Đối với Bắc Ninh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, phát triển các Khu công nghiệp, kéo theo đó là nhiều bếp ăn tập thể phục vụ cho hàng chục vạn công nhân. Trên địa bàn tỉnh có hơn 124.000 học sinh bán trú, nội trú trong cơ sở giáo dục. Vì vậy, vấn đề đặt ra phải kiểm soát thực phẩm từ khâu quản lý đối với cơ sở nuôi trồng, chế biến, kinh doanh đến việc nâng cao nhận thức của người dân. "Cần phải quyết tâm triển khai mọi biện pháp để người dân được ăn thực phẩm sạch, sống trong môi trường trong lành, có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao".
Tuy nhiên, việc thực hiện không thể trong một sớm một chiều mà cần phải làm từng bước, có trọng tâm, trọng điểm. “Không thể ngay lập tức yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng; phải lựa chọn các đối tượng, các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm. Chẳng hạn phải quản lý nghiêm đối với bếp ăn trường học, khu công nghiệp, đơn vị cung cấp suất ăn, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng lớn...” Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý ATTP tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”. Trước mắt, tăng cường công tác truyền thông về ATTP, nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; chú trọng phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân như học sinh, thanh niên, phụ nữ, công nhân, người cao tuổi...
Cùng với đó, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các quy định về ATTP cho các doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng, sản xuất kinh doanh thực phẩm để nâng cao nhận thức, trách nhiệm với cộng đồng. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, khu du lịch, lễ hội, các cơ sở sản xuất nước uống... Công khai và thường xuyên cung cấp thông tin cho người dân (thông qua mạng internet, di động, các phương tiện khác) về các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, cũng như các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm quy định về ATTP. Tiếp tục cải cách hành chính, rút ngắn thời gian và chủ động hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân trong thực hiện thủ tục hành chính.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm ATTP, coi đây vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Ban Quản lý ATTP tỉnh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba về những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 - 2018; 3 tập thể, 4 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP năm 2018.