Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021

01/02/2021 09:26

(BNP) - Nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán. Cùng với việc khuyến cáo người dân lựa chọn thực phẩm sạch, rõ ràng nguồn gốc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, bảo đảm người dân đón Tết cổ truyền an toàn, lành mạnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra đột xuất tại Cửa hàng thực phẩm sạch Ruộng bậc thang (thành phố Bắc Ninh).

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn tỉnh là hơn 10.000 cơ sở; trong đó có 14 siêu thị, trung tâm thương mại; 107 chợ truyền thống và các cửa hàng tự chọn, cửa hàng tổng hợp hoạt động kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Theo ghi nhận, hiện nay, không chỉ hệ thống siêu thị mà các cửa hàng tạp hóa đều đã bày bán rất nhiều mặt hàng với mẫu mã, chủng loại, giá cả phong phú để khách hàng lựa chọn. Đa số hàng hóa được sản xuất trong nước, có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng. Các mặt hàng bánh, mứt, kẹo chủ yếu là Bibica, Orion, Hữu nghị, Hải Hà, Kinh Đô… và một số sản phẩm là đặc sản của các địa phương, vùng miền trong nước. Ông Nguyễn Tiến Thắng, chủ cửa hàng tạp hóa tại thị trấn Đông Bình, huyện Gia Bình cho biết, những ngày gần đây, cửa hàng đã nhập và bày bán rất nhiều mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán như: bánh, kẹo, mứt, nước giải khát, đồ khô, thực phẩm với nhiều mẫu mã, nhiều giỏ quà tết cũng đã được cửa hàng đóng gói sẵn. Lượng khách vào mua hàng đã tấp nập hơn, gấp 1-2 lần ngày thường”.

Trực tiếp kiểm tra tại thành phố Bắc Ninh, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh đánh giá, nhìn chung Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố đã triển khai thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra liên ngành và triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Thành phố cũng đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Đoàn cũng lưu ý bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, thành phố cần chú trọng quản lý chặt chẽ nguồn hàng tại các chợ đầu mối, bởi đây là nơi cung cấp nguồn thực phẩm rất lớn cho người dân thành phố. Qua kiểm tra đột xuất tại cửa hàng hoa quả sạch Ruộng bậc thang (đường Ngọc Hân Công Chúa, thành phố Bắc Ninh), chủ cửa hàng đã xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ hóa đơn chứng minh xuất xứ nguồn gốc thực phẩm... Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cửa hàng rà soát, kiểm tra lại toàn bộ tem nhãn sản phẩm đảm bảo theo đúng quy định. 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán, từ tuyến tỉnh đến tuyến xã đều thành lập các đoàn liên ngành để tiến hành thanh, kiểm tra các loại hàng hóa thực phẩm phục vụ Tết. Từ ngày 15/1, 02 Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, thực phẩm tại 8 huyện, thị xã, thành phố. Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện để nắm bắt việc triển khai kế hoạch, thực hiện các biện pháp quản lý về an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ở địa phương. Hoạt động này nhằm tăng cường phát hiện, xử lý vi phạm, đồng thời phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra đột xuất tại một cửa hàng tạp hóa tại thị trấn Đông Bình, huyện Gia Bình.

Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ… trên thị trường cũng có không ít các loại hàng hóa được nhập khẩu, không rõ nguồn gốc, khiến người tiêu dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn. Chị Nguyễn Thị Ánh, ở phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh chia sẻ: “Những ngày này, gia đình tôi đã bắt đầu mua sắm tết. Đi mua sớm nên có rất nhiều loại hàng hóa với nhiều mức giá để lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có nhiều mặt hàng gia công không rõ nguồn gốc, tem mác. Vì vậy, tôi chỉ lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng ở những cửa hàng mình tin cậy”.

Theo kế hoạch, đợt kiểm tra của các Đoàn liên ngành kéo dài đến ngày 12/3 nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội 2021. Với hình thức kiểm tra đột xuất, các đoàn sẽ lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh bất kỳ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm. Đồng thời, kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện giấy tờ, thủ tục liên quan.

Tết đến Xuân về là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ. Để có những “bữa ăn an toàn”, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự trung thực trong kinh doanh và sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thì người tiêu dùng nên lựa chọn những địa điểm tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

B.M