Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum

17/09/2020 08:21

(BNP) - Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh vừa có văn bản số 359/BQLATTP-NV đề nghị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum.

Người dân lựa chọn thực phẩm tại Siêu thị Dabaco.

Để đảm bảo sức khỏe của người dân, phòng ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm liên quan đến vi khuẩn Clostridium Botulinum, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ về tác hại khi sử dụng thực phẩm có chứa Clostridium Botulinum, các loại thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm Clostridium Botulinum và cách phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum.

Sở Y tế tăng cường tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của ngành, đồng thời yêu cầu các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum trong cộng đồng dân cư. Chỉ đạo các cơ sở y tế phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum và thông báo kịp thời về Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh để phối hợp xử lý.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường thời gian, thời lượng phát sóng, số lượng tin bài, số lượng phóng sự, các buổi nói chuyện chuyên đề về nội dung tuyên truyền công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum gây nên. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum. Phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (hun khói, xông khói...), các cơ sở chế biến các sản phẩm từ thịt như dăm bông, xúc xích, thịt hun khói… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

L.V