Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới
(BNP) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành văn bản số 1516/UBND-KGVX về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.
Khuyến cáo người dân lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm ATTP, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý ATTP chủ trì, phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP của Trung ương và địa phương nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác quản lý ATTP. Đa dạng hóa hoạt động thông tin, truyền thông để người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và chuyển đổi hành vi, hành động, việc làm hướng vào đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và nhân dân ở vùng xa trung tâm.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, chợ dân sinh. Quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm đang sản xuất, lưu thông trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tham mưu xây dựng, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Quản lý ATTP tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các làng nghề chế biến thực phẩm, chợ truyền thống, các siêu thị, trung tâm thương mại thực phẩm.
Các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyền thông về chuyển đổi hành vi, ý thức bảo đảm ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
Nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục về ATTP. Tăng cường đưa tin tuyên truyền về các điểm nóng, cảnh báo, khuyến cáo người tiêu dùng nhận biết và tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo chất lượng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Các địa phương đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
Các xã, phường, thị trấn ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình.