Tập trung sản xuất vụ Mùa trong khung thời vụ
(BNP) - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã đôn đốc, hướng dẫn nông dân tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân và chuẩn bị các điều kiện triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2019 kịp thời vụ.
Nông dân xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ thu hoạch lúa Xuân 2019.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp&PTNT, vụ Xuân năm 2019, toàn tỉnh gieo cấy được hơn 33.000 ha lúa, đạt 100% diện tích kế hoạch, trong đó, lúa năng suất, chất lượng cao chiếm 40,7% diện tích với các giống chủ lực như: BC15, TBR225, Bắc thơm số 7, nếp M9603, PD2, N87, N97... Tính đến ngày 11/6, toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 29.000 ha, đạt 88,7% tổng diện tích, năng suất ước tính ban đầu đạt bình quân 65 tạ/ha. Các địa phương có năng suất lúa Xuân đạt cao như: Quế Võ (67,2 tạ/ha); Gia Bình (67 tạ/ha); Lương Tài (66,7 tạ/ha);...
Quế Võ là một trong những địa phương có tiến độ thu hoạch lúa Xuân nhanh của tỉnh. Tính đến ngày 11/6, toàn huyện thu hoạch được hơn 6.500 ha lúa, đạt gần 95% diện tích. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện cho biết: “Phòng Nông nghiệp&PTNT đã tham mưu UBND huyện có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân, chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ Mùa, nhất là chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư, phân bón. Đồng thời, triển khai công tác tu bổ các trạm bơm, nạo vét kênh mương, chủ động chống úng nội đồng; tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy các giống lúa mới cho nông dân… Toàn huyện phấn đấu hoàn thành gieo cấy 6.900 ha lúa Mùa xong trước ngày 20/7/2019”.
Cùng với Quế Võ, các địa phương trong tỉnh đã hướng dẫn nông dân cơ bản thu hoạch nốt diện tích lúa Xuân và triển khai sản xuất vụ Mùa trong khung thời vụ. Mùa năm 2019, toàn tỉnh lên kế hoạch gieo cấy 32.500 ha lúa, trong đó chủ yếu là trà Mùa trung; lúa năng suất, chất lượng cao chiếm gần 60% tổng diện tích. Để đạt năng suất, sản lượng đề ra, tỉnh chủ trương tiếp tục mở rộng tối đa diện tích lúa có năng suất, chất lượng cao, gieo cấy bằng các giống lúa nếp, lúa tẻ thơm phù hợp với nhu cầu thị trường và có giá trị hàng hóa cao; mở rộng vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa nâng cao hiệu quả sản xuất. Ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động cung ứng đủ lượng thóc giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng; có kế hoạch cung cấp đủ nước cho việc làm đất, gieo cấy lúa Mùa; đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn nông dân tập trung làm đất và vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân theo phương châm “gặt đến đâu cày ngay đến đó”, tăng cường bón vôi bột hoặc chế phẩm sinh học để gốc rạ nhanh phân hủy, giảm ngộ độc hữu cơ và tiêu diệt nguồn sinh vật hại. Cùng với đó, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tránh để nông dân mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng xấu tới sản xuất…
Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, thời vụ gieo trà mạ Mùa sớm từ ngày 10 - 15/6, trà Mùa trung từ ngày 15 - 25/6 để đảm bảo có đủ mạ cấy vụ Mùa xong trước ngày 20/7/2019.
Quế Võ là một trong những địa phương có tiến độ thu hoạch lúa Xuân nhanh của tỉnh. Tính đến ngày 11/6, toàn huyện thu hoạch được hơn 6.500 ha lúa, đạt gần 95% diện tích. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện cho biết: “Phòng Nông nghiệp&PTNT đã tham mưu UBND huyện có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân, chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ Mùa, nhất là chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư, phân bón. Đồng thời, triển khai công tác tu bổ các trạm bơm, nạo vét kênh mương, chủ động chống úng nội đồng; tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy các giống lúa mới cho nông dân… Toàn huyện phấn đấu hoàn thành gieo cấy 6.900 ha lúa Mùa xong trước ngày 20/7/2019”.
Cùng với Quế Võ, các địa phương trong tỉnh đã hướng dẫn nông dân cơ bản thu hoạch nốt diện tích lúa Xuân và triển khai sản xuất vụ Mùa trong khung thời vụ. Mùa năm 2019, toàn tỉnh lên kế hoạch gieo cấy 32.500 ha lúa, trong đó chủ yếu là trà Mùa trung; lúa năng suất, chất lượng cao chiếm gần 60% tổng diện tích. Để đạt năng suất, sản lượng đề ra, tỉnh chủ trương tiếp tục mở rộng tối đa diện tích lúa có năng suất, chất lượng cao, gieo cấy bằng các giống lúa nếp, lúa tẻ thơm phù hợp với nhu cầu thị trường và có giá trị hàng hóa cao; mở rộng vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa nâng cao hiệu quả sản xuất. Ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động cung ứng đủ lượng thóc giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng; có kế hoạch cung cấp đủ nước cho việc làm đất, gieo cấy lúa Mùa; đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn nông dân tập trung làm đất và vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân theo phương châm “gặt đến đâu cày ngay đến đó”, tăng cường bón vôi bột hoặc chế phẩm sinh học để gốc rạ nhanh phân hủy, giảm ngộ độc hữu cơ và tiêu diệt nguồn sinh vật hại. Cùng với đó, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tránh để nông dân mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng xấu tới sản xuất…
Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, thời vụ gieo trà mạ Mùa sớm từ ngày 10 - 15/6, trà Mùa trung từ ngày 15 - 25/6 để đảm bảo có đủ mạ cấy vụ Mùa xong trước ngày 20/7/2019.